Chủ nhật Ngày 12 Tháng 07 Năm 2020, 05:23:03

Chủ động phòng dịch nCoV trong công tác giao, nhận quân năm 2020

Ngày đăng: 10/02/2020

QK2 – Chỉ còn ít ngày nữa là các địa phương, đơn vị trong cả nước sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2020. Thế nhưng, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rút Corona (nCoV) vẫn chưa được kiểm soát, mà còn có chiều hướng diễn biến khó lường. Trước tình hình đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, kịp thời thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống nCoV cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong mùa tuyển quân này.

Quân y Lữ đoàn 168 phun thuốc khử khuẩn không khí trong doanh trại, để chuẩn bị đón chiến sĩ mới.

Thiếu tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu cho biết, với quyết tâm phòng, chống, không để dịch nCoV xâm nhập vào đơn vị trong LLVT Quân khu và bảo đảm sức khỏe công dân nhập ngũ về đơn vị, Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo cơ quan quân sự các địa phương không tổ chức giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại chào mừng, tiễn đưa thanh niên nhập ngũ và giới hạn mỗi công dân nhập ngũ chỉ được một người đưa tiễn tại Ban CHQS huyện (thành, thị), để tránh sự tập trung đông người, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất các nguy cơ lây nhiễm dịch nCoV. Cùng với đó, Quân khu cũng chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể địa phương, tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch nCoV. Các gia đình ở địa bàn tiếp giáp biên giới với Trung Quốc và nơi trung tâm vùng dịch, khu công nghiệp có con, em chuẩn bị nhập ngũ… phải hạn chế việc đi lại, tiếp xúc nơi đông người và thực hiện các bước phòng chống dịch nCov theo khuyến cáo của ngành y tế và hướng dẫn của cán bộ quân sự địa phương, để bảo vệ sức khỏe công dân nhập ngũ.

Thiếu tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu cũng khẳng định, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ công bố dịch nCov tại Việt Nam và trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, Bộ Tư lệnh Quân khu đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nCoV. Tiến hành tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ quân y ở các cơ quan, đơn vị; cấp phát trang bị phòng hộ, gồm: Khẩu trang, hóa chất phòng, chống dịch, máy đo thân nhiệt cho Ban CHQS các huyện, thành phố, thị xã và đơn vị đón nhận tân binh. Tới nay, 100% cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu đã phun thuốc khử khuẩn không khí quanh nơi ăn, ở, làm việc. Công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh thực phẩm cũng được quan tâm, thực hiện chặt chẽ.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch nCov, những ngày qua, Ban CHQS các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn Quân khu đã cử cán bộ, phối hợp cùng ngành y tế cơ sở và các tổ chức đoàn thể địa phương tới từng gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ để tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch nCoV, như: Hạn chế đi lại ra ngoài và sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc nơi đông người. Không tụ tập bạn bè, ăn uống, hát hò, nhất là ở địa bàn vùng dịch, vùng biên giới. Vận động các gia đình có con, em chuẩn bị nhập ngũ không tổ chức liên hoan, ăn uống, tụ tập và tổ chức đông người đưa tiễn con em nhập ngũ. Mỗi công dân nhập ngũ, chỉ được một người đưa tiễn tới nơi tiếp nhận.

Theo Đại tá Phí Mạnh Cảnh, Trưởng phòng Quân lực Quân khu, để công tác phòng chống nCov cho cán bộ, chiến sĩ trong mùa tuyển quân, ngành Quân lực Quân khu đã tham mưu với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, kịp thời chỉ đạo các đơn vị giao, nhận quân phải thực hiện đầy đủ các bước an toàn, như: Tiến hành phun thuốc khử khuẩn không khí tại nơi đón, nhận và xe chở tân binh. Tổ chức khám lại sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt công dân nhập ngũ trước khi bàn giao cho đơn vị nhận quân. Các đơn vị khi đón tân binh về sẽ tiếp tục kiểm tra lại sức khỏe và theo dõi, xử lý kịp thời các tình huống. Các đơn vị thường xuyên bảo đảm đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và nước xúc miệng cho cán bộ, chiến sĩ. Thực hiện chặt chẽ việc kiểm tra thân nhiệt đối với cán bộ, chiến sĩ  khi ra, vào đơn vị và khách tới liên hệ công tác…

Những cách làm trong công tác tuyển quân của LLVT Quân khu trong thời điểm dịch nCov đã được cán bộ và nhân dân các địa phương, đặc biệt là các gia đình có con, em chuẩn bị nhập ngũ rất đồng tình ủng hộ. Bà Hoàng Thị Mơ, ở xã Thanh Thủy, Vị Xuyên (Hà Giang) có con nhập ngũ năm nay phấn khởi bày tỏ: “Được cán bộ Ban CHQS huyện tới tận nhà thăm hỏi, cấp phát khẩu trang, nước sát khuẩn và căn dặn, hướng dẫn cách sử dụng để phòng, chống dịch nCoV cho con trai chuẩn bị nhập ngũ nên tôi rất yên tâm. Vào quân đội, con tôi sẽ được cán bộ, chỉ huy đơn vị chăm sóc, huấn luyện cho cháu trưởng thành hơn”.

Còn anh Phạm Văn Phúc ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) – Địa bàn có một số trường hợp nhiễm nCoV, có con chuẩn bị nhập ngũ cũng bày tỏ quyết tâm: “Chúng tôi sẽ thực hiện đúng khuyến cáo của ngành y tế và các quy định của Quân khu về bảo đảm phòng, chống dịch nCov. Trước ngày cháu nhập ngũ, gia đình tôi chỉ làm mâm cơm, để thắp hương tổ tiên, cầu mong cho cháu vào quân ngũ được mạnh khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Còn thanh niên chuẩn bị nhập ngũ Trần Đức Thảo, ở thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên thì bộc bạch: Được các chú ở Ban CHQS huyện cho biết về sự lây lan, nguy hiểm của dịch nCoV, cháu cũng hạn chế ra ngoài, mà chỉ ở nhà nấu cơm, vệ sinh nhà cửa và rào lại vườn rau giúp bố mẹ. Dù không tổ chức liên hoan chúc mừng và không có bạn bè tiễn đưa, thì cháu vẫn tình nguyện nhập ngũ, với tinh thần cùng cả nước chung sức chống dịch. Đây sẽ là kỷ niệm đặc biệt đối với cháu và mọi người trong đợt nhập ngũ 2020.

Bài, ảnh: VŨ VIẾT DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *