Thứ hai Ngày 09 Tháng 12 Năm 2019, 12:44:25

Chờ ngày khai hội

Ngày đăng: 15/07/2019

QK2 – Thời điểm này, trên địa bàn Tây Bắc thời tiết thật khó chiều lòng người, lúc thì nắng như đổ lửa, có ngày lại mưa tầm tã. Mặc dù vậy, những thủ kho Súng pháo khí tài, thủ kho đạn của Quân khu vẫn luôn miệt mài ôn luyện các nội dung chuẩn bị cho Hội thi Thủ kho Quân khí giỏi toàn quân, tất cả đều háo hức chờ đợi ngày khai hội…

Khi bước vào dãy nhà kho vũ khí bộ binh, mùi dầu mỡ bốc lên khét đặc khiến nhiều người cảm thấy nôn nao, khó chịu. Đã hết giờ làm việc buổi chiều, nhưng bên những giá súng, Đại úy QNCN Nguyễn Đình Cường, Thủ kho Vũ khí Bộ binh, Phân kho K20, Kho K28 (Cục Kỹ thuật Quân khu) vẫn miệt mài với công việc quen thuộc của mình. Cái nóng oi nồng giữa mùa hè ở miền trung du đã làm cho màu xanh chiếc áo bảo hộ lao động anh đang mặc điểm xuyết nhiều vệt loang bạc trắng muối mồ hôi. Quệt vội vàng dòng mồ hôi nhễ nhại trên khuôn mặt đen xạm, Đại úy QNCN Nguyễn Đình Cường bộc bạch: “Vũ khí bộ binh rất nhiều loại, mỗi loại có đặc điểm, cấu tạo, tính năng khác nhau, nếu nắm không chắc rất dễ nhầm lẫn. Để chuẩn bị cho hội thi sắp tới, bản thân tôi luôn tự nhủ: Mỗi lần bảo quản, bảo dưỡng vũ khí là thêm một lần mắt tôi được thấy, tai được nghe, tay được sờ các chi tiết, bộ phận của súng. Đây là quá trình tôi ghi nhớ và nhớ được rất lâu; đồng thời cũng nâng cao hiệu quả quản lý, bảo dưỡng, niêm cất các VKTBKT tại đơn vị”. 

Chính ủy Cục Kỹ thuật Quân khu kiểm tra công tác luyện tập của thủ kho tham gia hội thi. Ảnh: TRẦN HÀO

Cũng giống như Đại úy QNCN Nguyễn Đình Cường, Đại úy QNCN Vũ Xuân Thủy, Thủ kho Đạn, Phân kho K814, Kho K28 (Cục Kỹ thuật Quân khu) cũng dành nhiều thời gian vào giờ nghỉ, ngày nghỉ để ôn luyện các nội dung chuẩn bị cho Hội thi. Đại úy QNCN Vũ Xuân Thủy hồ hởi: 24 năm đảm nhận nhiệm vụ Thủ kho Đạn của kho cấp chiến dịch; tiếp nhận, quản lý, bảo quản, niêm cất, cấp phát số lượng lớn đạn dược… công việc thường ngày đã thành thói quen và tạo nên thế mạnh cho bản thân tôi khi tham gia hội thi. Hội thi là dịp để những người thủ kho chúng tôi tranh tài, khẳng định năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đồng thời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, góp phần đưa công tác kỹ thuật của đơn vị đi vào nền nếp chính quy.

K79 (Cục Kỹ thuật Quân khu) là kho kỹ thuật tổng hợp, quản lý một khối lượng lớn VKTBKT, đạn dược được thu hồi từ sau chiến tranh; có nhiệm vụ sẵn sàng tiếp nhận, cấp phát và sửa chữa VKTBKT cho các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trên hướng Tây của Quân khu và thực hiện nhiệm vụ giúp bạn Lào. 28 năm gắn bó với Kho K79, công việc thường ngày hiện nay của Đại úy QNCN Nguyễn Thị Mai, Thủ kho vũ khí Bộ binh, Phân kho K67, Kho K79 là kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng hàng ngàn khẩu súng các loại cùng nhiều đồng bộ, trang cụ kèm theo; kiểm tra hệ thống phòng chống cháy nổ, chống sét; phát quang, vệ sinh xung quanh nhà kho… Nhưng 2 tháng trở lại đây, sau những giờ làm “làm bạn” với súng, vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, Đại úy QNCN Nguyễn Thị Mai lại dành nhiều thời gian ôn luyện thêm Điều lệnh quản lý bộ đội, các quy định về xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật và Điều lệnh đội ngũ cũng như nội dung các văn bản, chỉ thị, nghị quyết về công tác kỹ thuật để chuẩn bị cho Hội thi Thủ kho Quân khí giỏi toàn quân thời gian tới đây.

Đại úy QNCN Nguyễn Thị Mai chia sẻ: Nhiệm vụ của người thủ kho rất nặng nề và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao. Gắn bó với vũ khí hằng ngày, chính vì thế, bản thân tôi luôn xác định tinh thần trách nhiệm, sự cần mẫn, tỉ mỉ, chính xác trong công việc. Luôn tự nhủ “Kho là nhà”, “Vũ khí là bạn”, cho nên chưa lúc nào tôi cho phép mình được lơ là trong thực hiện nhiệm vụ. Tôi chỉ yên tâm ra về khi nhà kho sạch sẽ, từng khẩu súng được tra dầu mỡ, sắp xếp ngăn nắp theo đúng chủng loại và phân cấp. 11 năm là thủ kho vũ khí, chức trách, nhiệm vụ của người thủ kho đã ăn sâu vào nếp nghĩ, công việc thường ngày, trở thành thói quen, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ luôn thường trực trong tôi. Do vậy, chuẩn bị cho hội thi lần này, các nội dung về chuyên môn nghiệp vụ đối với tôi không mất nhiều thời gian để ôn luyện, mà chỉ tập trung vào những vấn đề bản thân cảm thấy còn yếu.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Hoàng Văn Khá, Trưởng phòng Quân khí (Cục Kỹ thuật Quân khu) khẳng định: Chuẩn bị cho Hội thi Thủ kho Quân khí giỏi toàn quân, Phòng Quân khí Quân khu chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết chuẩn bị và tham gia hội thi; tham mưu lựa chọn những thủ kho tiêu biểu ở các đơn vị tập trung ôn luyện; tăng cường huấn luyện bổ sung những nội dung còn thiếu và yếu; tổ chức thi thử nhiều lần để rèn luyện bản lĩnh, phương pháp tác phong, củng cố kiến thức chuyên môn nghiệp vụ; thường xuyên rút kinh nghiệm để kịp thời khắc phục khâu yếu, mặt yếu… Hiện đội tuyển của Quân khu đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị với những điều kiện tốt nhất, sẵn sàng tranh tài cùng các đội bạn trong toàn quân.

ĐINH BA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *