Thứ tư Ngày 07 Tháng 06 Năm 2023, 08:30:59

Chỗ dựa vững chắc giúp đồng bào vùng cao

Ngày đăng: 01/03/2023

QK2 – Với mục tiêu “hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân”, nhiều năm qua hoạt động chăm sóc người bệnh được Bệnh viện Quân y 6 (Cục Hậu cần Quân khu) hết sức quan tâm: 100% bệnh nhân nặng, bệnh nhân hồi sức cấp cứu được chăm sóc chu đáo; công tác tiếp đón, hướng dẫn và phân loại tình trạng bệnh được tổ chức hiệu quả, không còn tình trạng bệnh nhân phải chờ đợi lâu, đơn vị an toàn tuyệt đối. 

Đồng chí Giám đốc Bệnh viện Quân y 6 thăm khám bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện.


Để có kết quả trên, trước hết, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục y đức cho đội ngũ thầy thuốc và cán bộ, nhân viên. Qua đó, làm cho mọi người có nhận thức đúng về nhiệm vụ cao quý và ý thức, trách nhiệm của người thầy thuốc Quân đội. Theo đó, Bệnh viện chú trọng giáo dục cho đội ngũ thầy thuốc về truyền thống vẻ vang của ngành Y, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Lương y phải như từ mẫu”, 12 điều y đức của Bộ Y tế; đồng thời, tổ chức học tập, quán triệt các quan điểm của Đảng đối với ngành Y tế, các chế độ, quy định của ngành Quân y và của Bệnh viện. Trong quá trình giáo dục, Bệnh viện luôn chú trọng đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp với thực tiễn và đối tượng. Việc xây dựng, nâng cao y đức được Bệnh viện gắn với thực hiện phong trào thi đua quyết thắng như: “Xây dựng đơn vị Quân y 5 tốt”, “Chiến sĩ Quân y làm theo lời Bác Hồ dạy” với những nội dung cụ thể, thiết thực, như: “Nâng cao y đức, rèn luyện y thuật”. 
Trong công tác chăm sóc bệnh nhân, Bệnh viện chỉ đạo thực hiện tốt phương châm: “Đến tiếp đón niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”, trở thành thói quen hằng ngày của mỗi cán bộ thầy thuốc, nhân viên y tế của Bệnh viện. Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Bệnh viện luôn có mặt kịp thời ở những vùng khó khăn, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh. 
Những năm gần đây, Bệnh viện đã tổ chức nhiều đoàn công tác về vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến để thăm khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt người dân, nhất là các đối tượng chính sách và hộ nghèo, với tổng giá trị hơn 600 triệu đồng. Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo tuyến được Bệnh viện quan tâm tổ chức tốt việc khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ cao cấp; cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La và nhiều đơn vị lực lượng Quân khu với tổng số trên 1.500 đồng chí. Đồng thời tổ chức khám phúc tra sức khỏe tân binh cho trên 2.000 chiến sĩ thuộc các đơn vị trong Quân khu. 
Cùng với đó, Bệnh viện luôn coi trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ thầy thuốc, tập trung đổi mới nội dung, chương trình huấn luyện chuyên môn sát với yêu cầu, nhiệm vụ và thực tiễn địa bàn. Qua thực tiễn, trình độ đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện ngày một nâng lên, từ chỗ chỉ phẫu thuật được các ca đơn giản, đến nay đội ngũ bác sĩ hầu hết đã đảm nhiệm được tất cả các ca phẫu thuật phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao.
Bằng chủ trương và giải pháp đúng, với quyết tâm và sự đồng lòng của Đảng ủy, Ban Giám đốc, Bệnh viện Quân y 6 nhiều năm qua đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Chỉ tính riêng năm 2022, Bệnh viện đã khám cho trên 49 nghìn lượt người; số bệnh nhân vào điều trị đạt 8,7 nghìn lượt người; số bệnh nhân khỏi ra viện là 8,3 nghìn lượt người; tỷ lệ điều trị khỏi đạt 92,3%; tỷ lệ sử dụng giường bệnh đạt 188%; ngày điều trị trung bình là 7 ngày/bệnh nhân. Tổng kết phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2022 có 3 tập thể đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”, 3 tập thể đạt danh hiệu “Đơn vị tiên tiến”; 10 cá nhân được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, 24 cá nhân được tặng danh hiệu “Chiến sĩ tiên tiến”.
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Bệnh viện đã và đang thực hiện đồng bộ những biện pháp, trọng tâm là xây dựng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ, nhân viên “vừa hồng, vừa chuyên”, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho các đối tượng, thời gian tới Bệnh viện sẽ tập trung vào các giải pháp sau:
Một là, tiếp tục nâng cao chất lượng phát triển các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, Kịp thời tiếp cận các kỹ thuật y tế hiện đại, kỹ thuật y học mới, tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh ngày càng tiến tới tiêu chuẩn của thế giới.
Hai là, đẩy mạnh việc quản lý và chăm sóc sức khỏe nhân dân, tiếp tục cải cách hành chính trong khám, chữa bệnh, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội để tổ chức thực hiện tốt chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế và cùng giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế trên địa bàn.
Ba là, tiếp tục chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, tuyển chọn, cử bác sĩ, y tá, điều dưỡng có đủ phẩm chất, năng lực đi đào tạo tại các học viện, nhà trường, trung tâm y tế lớn trong và ngoài quân đội; đồng thời thực hiện tốt phương châm: “Cấp trên bồi dưỡng cấp dưới, thầy thuốc giỏi, có kinh nghiệm bồi dưỡng cho những người mới ra trường”. 
Bốn là, không ngừng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, nâng cao y đức; xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp, an toàn, văn minh, hướng tới thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm, là mục đích để phục vụ, để giúp Bệnh viện Quân y 6 trở thành địa chỉ tin cậy để nhân dân gửi gắm niềm tin trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe.
Đại tá HOÀNG ANH TÚ
Giám đốc Bệnh viện

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.