Chủ nhật Ngày 03 Tháng 07 Năm 2022, 09:59:35

Chiến thắng Giáo Vầu lịch sử

Ngày đăng: 27/12/2019

QK2 – Có dịp cùng cô trò trường THPT Văn Miếu (Thanh Sơn, Phú Thọ) tham gia buổi học giáo dục truyền thống, chúng tôi được biết đến chiến thắng Giáo Vầu, một địa chỉ đỏ ghi dấu lịch sử của quân dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện Thanh Sơn, lực lượng vũ trang huyện đã đập tan âm mưu xây dựng “Xứ Mường tự trị” của thực dân Pháp, minh chứng cho sự quả cảm, sáng tạo của quân và dân Thanh Sơn trong chiến tranh du kích.

Hoạt động ngoại khóa của trường THPT Văn Miếu tại di tích.

Theo dòng lịch sử, trở về năm 1948, đồn bến Mu xã Khả Cửu là một trong những vị trí đóng quân quan trọng của địch nhằm khống chế, cắt đứt liên lạc giữa huyện Thanh Sơn và các địa phương khác. Để tiêu diệt địa điểm này của địch, thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh Phú Thọ, đêm 6-8-1948, trung đội du kích xã Võ Miếu dưới sự chỉ đạo của chi bộ đảng Võ – Khả (Võ Miếu – Khả Cửu) đã tập kích vào đồn bến Mu, bên bờ sông Giày (xã Khả Cửu). Bằng giáo vầu, chông vầu và vũ khí thô sơ, đội du kích đã tiêu diệt và làm bị thương 6 tên địch, thu vũ khí, quân trang, quân dụng giải phóng số đồng bào bị bắt, phá hủy đồn giặc, ngăn chặn âm mưu lập “Xứ Mường tự trị” của thực dân Pháp. Trận đánh Giáo Vầu diễn ra trong chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Cũng trong tháng 8-1948, quân địch ở Cửa Hẹ (Chí Cao) ra xóm Nhì xã Khả Cửu, trung đội du kích tập trung ở huyện Thanh Sơn phối hợp với bộ đội chủ lực với vũ khí thô sơ, giáo vầu, tiêu diệt toàn bộ lực lượng địch, thu chiến lợi phẩm và giải thoát cho 100 đồng bào bị bắt. Với những chiến thắng trên, báo chí Liên khu V thời gian này liên tục đưa tin ca ngợi về những trận “Giáo Vầu giết giặc” của quân và dân Thanh Sơn. Đặc biệt tháng 7-1949, Bác Hồ đã gửi thư chúc mừng đến nhân dân xã Khả Cửu.

Để tưởng nhớ và tri ân công lao đóng góp của lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân địa phương đã kiên trung, bất khuất cùng kề vai sát cánh làm nên chiến thắng Giáo Vầu lịch sử, huyện Thanh Sơn đã cho xây dựng “Bia lịch sử trận chiến thắng Giáo Vầu”. Nơi đây đã trở thành điểm đến để nhân dân trong xã cùng nhau tụ họp và ôn lại truyền thống lịch sử đầy tự hào của quê hương.

Chị Đoàn Thùy Liên, giáo viên trường THPT Văn Miếu cho biết: Trường chúng tôi thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho các em học sinh tới các di tích lịch sử. Đợt này, tại địa điểm trận chiến thắng Giáo Vầu, Khả Cửu các em được học tập, nghiên cứu và tham gia cuộc thi tìm hiểu về di tích lịch sử này. Thông qua đó, nhằm hun đúc tình yêu quê hương, đất nước để các em nỗ lực học tập, rèn luyện xứng đáng với thế hệ cha anh, với truyền thống của quê hương anh hùng.

Bài, ảnh: VŨ THÙY DUNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *