Thứ tư Ngày 12 Tháng 08 Năm 2020, 06:52:33

Chiến sĩ dân quân vươn lên từ đất “bạc”

Ngày đăng: 26/11/2019

QK2 – “Nhiều năm liền, tôi luôn trăn trở với biết bao suy nghĩ: Làm sao vừa hoàn thành nhiệm vụ đối với Tổ quốc, địa phương, phát huy được bản lĩnh của “Bộ đội Cụ Hồ”; vừa làm tròn bổn phận với gia đình, có thể vượt khó, thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương”. Đó là những chia sẻ mộc mạc của chiến sĩ dân quân Nguyễn Văn Quân, Ban CHQS xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Nguyễn Văn Quân sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân ở bản Là Ngà 2, canh tác chủ yếu chỉ quẩn quanh với cây ngô, cây lúa, dong và một số cây ăn quả như mơ, mận… vì thế mà cái khó, cái nghèo cứ bám lấy anh. Biết bao đêm, người thanh niên Nguyễn Văn Quân đã thao thức suy nghĩ tìm hướng đi để thoát khỏi “cái nghèo”! Nhưng phải làm thế nào với những khó khăn bủa vây, đất nông nghiệp cằn cỗi, địa hình đồi núi dốc gây nhiều khó khăn trong quá trình canh tác cũng như vận chuyển, thiếu vốn, sản phẩm làm ra khó tiêu thụ, có khi được mùa thì rớt giá?

Chiến sĩ dân quân Nguyễn Văn Quân chăm sóc vườn rau VIETGAP của gia đình.

Tất cả những khó khăn đó cũng không cản trở được quyết tâm của anh Quân. Năm 2014, anh tìm hiểu và tiếp cận với các nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế cho các hộ gia đình và mạnh dạn vay 200 triệu đồng của Ngân hàng CSXH huyện. Từ số vốn vay đó, anh vay mượn thêm bạn bè và vốn tích góp nhiều năm, anh đã vận động gia đình thay đổi, phát triển kinh tế theo hướng mới. Đưa tay chỉ về phía khu trang trại, anh tự hào: Để xây dựng được khu chuồng trại chăn nuôi lợn thịt, ao thả cá và mảnh đất màu mỡ trồng các loại rau màu, tôi không còn nhớ nổi đã có biết bao nhiêu giọt mồ hôi đổ xuống mới khai phá được khu đất cằn cỗi có diện tích hơn 1ha này. Đúng là đất không phụ lòng người, chưa đầy một năm mô hình kinh tế của gia đình tôi đã phát triển ổn định và bước đầu lãi đạt 250 triệu đồng/ năm”.

Không thể bằng lòng với những gì đã có anh lại mày mò học hỏi thêm kinh nghiệm và bắt đầu sử dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Năm 2015, với số vốn và lãi đã có của năm trước anh tiếp tục đầu tư, mở rộng thêm các mô hình làm vườn, trồng các loại rau màu theo mùa, xen canh là các loại cây ăn quả. Xây dựng lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động, các quy trình sản xuất rau được thực hiện đúng theo công nghệ tiêu chuẩn VIETGAP. Anh còn mạnh dạn thuyết phục các hộ gia đình trong bản cùng liên kết thực hiện nhóm mô hình sản xuất theo hướng tập trung, cùng làm, cùng đưa ra biện pháp, hướng chăm sóc, cùng tìm nguồn tiêu thụ sản phẩm. Mô hình này đã thu hút nhiều hộ gia đình cùng tham gia và thành lập được Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn theo công nghệ VIETGAP. Với cách làm kinh tế nông nghiệp vùng đã tạo hướng đi ổn định cho nhiều hộ dân, đồng thời tạo cơ hội việc làm cho nhiều lao động trong bản, trong xã. Chỉ riêng gia đình anh đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 15 lao động tại địa phương, mỗi người có thu nhập từ 3 đến 4 triệu đồng/tháng.

“Vì tôi đi lên từ hai bàn tay trắng nên tôi hiểu được nỗi khổ của sự nghèo khó, tôi không ngần ngại giúp đỡ mọi người trong bản, trong xã hay ở bất cứ nơi đâu đến học hỏi để làm giàu. Năm 2016 đến nay, tôi tạo điều kiện cho các hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn vay không lãi với tổng số tiền gần 200 triệu đồng để phát triển kinh tế. Trong năm 2018, tham gia giúp đỡ hộ nghèo làm nhà, gia đình tôi cũng ủng hộ trực tiếp với tổng số tiền là 10 triệu đồng”. Anh Quân chia sẻ thêm.

Trao đổi với anh Hà Văn Trương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Mường Sang, chúng tôi được biết: Mặc dù bản thân rất bận rộn tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình, xong đồng chí Quân luôn nhận thức được tầm quan trọng trong việc tham gia hoạt động của lực lượng DQTV. Đồng chí luôn tích cực tham gia đầy đủ các buổi huấn luyện tập trung hàng năm, chấp hành nghiêm các chế độ sinh hoạt, học tập theo quy định. Lực lượng quân dân phải thường xuyên ứng trực, phối hợp giải quyết, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương; tích cực tham gia các công tác phòng chống bão lũ, tìm kiếm cứu nạn, phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ rừng… nhưng đồng chí Quân không quản gian khó, vất vả, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Trong căn nhà khang trang của gia đình, những tấm bằng khen của các cấp, các ngành trao tặng cho anh được treo ngay ngắn đã thể hiện sự nỗ lực không ngừng vươn lên trên vùng đất “bạc” của người chiến sĩ dân quân Nguyễn Văn Quân.

 Bài, ảnh: VŨ THÙY DUNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *