Thứ ba Ngày 23 Tháng 07 Năm 2024, 04:28:57

Chế độ khám bệnh, chữa bệnh của sĩ quan phục viên có đủ 15 năm phục vụ trong Quân đội

Ngày đăng: 03/07/2024

QK2 – Bộ Quốc phòng ban hành Văn bản hợp nhất số 08/VBHN-BQP ngày 08/5/2024, Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định về khám bệnh, chữa bệnh (KB,CB) đối với sĩ quan phục viên (SQPV) có đủ 15 năm phục vụ trong Quân đội.

Theo đó, SQPV có đủ 15 năm phục vụ trong Quân đội (gọi tắt là SQPV) không có chế độ bảo hiểm y tế (BHYT), khi ốm hoặc bị bệnh được KB,CB và được miễn hoặc giảm viện phí tại các cơ sở quân y trong toàn quân. Ngoài ra, SQPV về địa phương tham gia lao động trong các đơn vị, tổ chức thuộc diện phải đóng BHYT bắt buộc, nếu có nguyện vọng thì được KB,CB tại các cơ sở quân y theo chế độ BHYT.

Bệnh viện Quân y 109 khám, điều trị bệnh cho sĩ quan phục viên có đủ 15 năm công tác trong Quân đội

Cơ sở quân y thực hiện KBCB cho SQPV gồm các bệnh viện và viện có giường bệnh của Quân đội (gọi tắt là bệnh viện Quân đội); các bệnh xá Quân đội không tham gia KB,CB cho SQPV (trừ trường hợp cấp cứu).

Để được đăng ký KB,CB tại các bệnh viện Quân đội (BVQĐ), khi phục viên về địa phương, SQPV đăng ký với Ban CHQS cấp huyện nơi thường trú. Ban CHQS cấp huyện có trách nhiệm cấp giấy giới thiệu cho SQPV đến BVQĐ theo tuyến để làm thủ tục đăng ký tuyến KB,CB lần đầu.

SQPV khi KB,CB tại các BVQĐ được xét miễn hoặc giảm viện phí. Để được miễn viện phí, SQPV phải đáp ứng một trong các điều kiện: Có hộ khẩu và cư trú thường xuyên tại các xã vùng sâu, vùng núi cao, biên giới, hải đảo thuộc những địa danh theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có chứng nhận của địa phương (cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện); mắc một trong các bệnh như sốt rét, lao, tâm thần, phong, tiêm phòng và điều trị bệnh dại; bệnh cũ trong thời gian tại ngũ tái phát (theo hồ sơ sức khỏe hoặc giấy ra viện trong thời gian tại ngũ); trong thời gian tại ngũ có từ 3 năm trở lên công tác ở địa bàn đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài đối tượng được miễn viện phí, SQPV được giảm 50% tiền viện phí, trừ các trường hợp bị thương tích do cố ý đánh nhau (trừ trường hợp bị người khác gây nên), tự gây thương tích, do say rượu và những hậu quả do say rượu, do dùng chất ma túy, bị bệnh lây qua đường tình dục, nhiễm HIV/AIDS do vi phạm đạo đức và bị thương tích do vi phạm pháp luật…

Việc tổ chức KB,CB ngoại trú, nội trú và bảo đảm quyền lợi KB,CB cho QSPV tại các BVQĐ được thực hiện như đối với sĩ quan tại ngũ cùng cấp bậc.

VIỆT CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.