Thứ tư Ngày 20 Tháng 03 Năm 2019, 04:22:40

Chắp cánh ước mơ học sinh nghèo vượt khó

Ngày đăng: 22/03/2018

QK2 – Vượt hơn một trăm cây số về Yên Hoa, một xã miền núi còn nhiều khó khăn của huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, chúng tôi có dịp được cùng Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đến thăm, tặng quà và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn theo Chương trình “Chắp cánh ước mơ”. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của Hội nhằm động viên, khuyến khích, tạo điều kiện học tập tốt hơn cho các em nhỏ vùng sâu, vùng xa.
5 giờ sáng, các hội viên của Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang đã có mặt đầy đủ, xuất phát đi Na Hang. Dù đường từ trung tâm thành phố lên huyện khá vất vả, nhiều khúc cua gấp và ổ gà, ổ trâu, thế nhưng khó khăn ấy không thể làm nản lòng các chị em. Ai nấy đều niềm nở, rạng ngời, hào hứng cho chuyến đi đầy ý nghĩa này. Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Phòng Tham mưu chia sẻ: “Biết là chuyến đi này sẽ vất vả, đường xấu nhưng các chị em ai nấy đều rất hăng hái, nhiệt tình tham gia. Các đồng chí say xe đã chủ động uống thuốc, ăn uống đầy đủ để đảm bảo sức khỏe cho chuyến đi. Nghĩ đến các em nhỏ ngày ngày phải đi bộ cả chục cây số tới trường, thế này có là gì, có thể giúp đỡ được phần nào, khuyến khích tinh thần học tập của các em là chúng tôi vui lắm”.
8 giờ sáng, đoàn đã có mặt tại thị trấn và cùng với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Na Hang tiếp tục lên đường tới xã Yên Hoa. Dù chỉ cách trung tâm huyện khoảng 50 km, nhưng càng đi đường càng nhỏ và xấu, nhiều đèo, dốc khúc khuỷu, cheo leo men theo triền đồi, sườn núi. Phải mất đến 2 tiếng đồng hồ, đoàn mới đến được Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Yên Hoa.

Hội Liên hiệp phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang tặng học bổng và quà cho học sinh nghèo Trường PTDT bán trú THCS Yên Hoa. Ảnh: ĐĂNG NINH

Trò chuyện với Thầy Bùi Anh Quý, Hiệu trưởng nhà trường, chúng tôi được biết, hiện nay trường có tất cả 270 em học sinh, trong đó có 160 em là học sinh bán trú, 113 em học sinh thuộc gia đình hộ nghèo; hầu hết là con em của đồng bào dân tộc thiểu số. Tham quan một vòng, chúng tôi mới thấy cơ sở vật chất, nơi ăn, ở của học sinh nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Khu bán trú chỉ là một căn nhà cấp bốn, mái lợp fibrô xi măng, bên trong là những chiếc giường tầng sắt đơn sơ, cũ kỹ. Trò chuyện với các em, chúng tôi không khỏi xúc động trước hoàn cảnh khó khăn, đầy éo le. Có những học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ nên phải ở lại. Đây vừa là trường vừa là nhà của các em. Có những học sinh, nhà ở cách trường hàng chục cây số, vẫn phải đi bộ đến trường và ở lại cho đến cuối tuần mới được về. Ở đây, mùa hè thì nóng, mùa đông thì lạnh, có khi không đủ chăn đắp nữa, các em phải tự nấu ăn. Cô bé Bàn Thúy Mai, học sinh lớp 7B dẫn tôi ra ngoài và giới thiệu: “Kia là khoảng đất để chúng em tự “tăng gia” lấy rau ăn từng bữa. Hôm nào xuống suối bắt được con tôm con cá thì có thức ăn chứ không hầu như toàn ăn cơm với rau”. Vất vả là thế nhưng các em đều có chung một niềm say mê, quyết tâm học tập, ai cũng muốn đến trường. Đó là một tín hiệu đáng mừng đối với vùng đất còn nhiều khó khăn này.
Qua khảo sát và nắm được hoàn cảnh của các em, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đã trao tặng 3 suất học bổng, cặp sách, sách vở, đồ dùng học tập mới với tổng kinh phí là gần 10 triệu đồng. Thiếu tá CN Phạm Lệ Thanh, Chủ tịch Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Với mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa, chúng tôi đã tổ chức ra chương trình này và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các hội viên. Ngoài sự ủng hộ một phần của cơ quan, chị em phụ nữ trong Hội đã tự nguyện quyên góp thêm. Tuy giá trị về vật chất không lớn, số tiền không đáng kể, song đó là tấm lòng của tất cả các cán bộ, hội viên Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh gửi đến những mầm non tương lai ở Yên Hoa. Hi vọng, các em sẽ có thêm động lực để học tập, vươn lên trong cuộc sống, trở thành những nhân tài của đất nước.”
Em Sầm Thị Huyền (lớp 6B), Bản Thác, xã Yên Hoa cười tươi: “Hôm nay con rất vui khi được nhận học bổng và quà từ Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh. Con xin hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng các cô.”
Nhân dịp này, Hội cũng tặng thêm 10 suất quà trị giá 2.500.000 đồng, quyên góp ủng hộ 300 bộ quần áo cho phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Yên Hoa, huyện Na Hang.
Chị Đàm Thị Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Na Hang khẳng định: “Các hoạt động của Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh thực sự mang lại nhiều ý nghĩa. Đó là nguồn động viên rất lớn đối với các cháu học sinh và phụ nữ nghèo tại Yên Hoa. Những món quà đó sẽ giúp các em học sinh có điều kiện học tập tốt hơn, chị em cải thiện, vươn lên trong cuộc sống. Đó là tinh thần tương thân tương ái, là truyền thống quý báu của dân tộc và Quân đội ta.”
Có thể nói, đây là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa của Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang. Chương trình đã tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” thân thiện, thật sự gần dân, thương dân; phát huy lòng nhân ái, lá lành đùm lá rách, biết yêu thương, sẻ chia của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Quân đội, qua đó thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Quân đội với nhân dân, tăng cường tình đoàn kết quân dân, khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện tốt phong trào “Quân đội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.
KIỀU ANH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *