Thứ bảy Ngày 02 Tháng 03 Năm 2024, 11:35:30

Chăm lo sức khỏe bộ đội mùa nắng nóng

Ngày đăng: 13/06/2016

QK2 – Những ngày đầu tháng 6 vừa qua, đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài trên hầu hết các tỉnh phía Bắc và Tây Bắc đã ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và các hoạt động của bộ đội. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện cường độ cao, các đơn vị trong LLVT Quân khu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp hiệu quả đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ, giúp bộ đội yên tâm tư tưởng, sẵn sàng nhận hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bảo đảm công tác hậu cần mùa nắng nóng tại bếp ăn Trung đoàn 98, Sư đoàn 316.

Bảo đảm công tác hậu cần mùa nắng nóng tại bếp ăn Trung đoàn 98, Sư đoàn 316.

Chúng tôi có mặt tại Tiểu đoàn 39, Bộ Tham mưu Quân khu khi các chiến sỹ phòng hóa đang bước vào giai đoạn huấn luyện chuyên ngành. Dẫn chúng tôi đi tham quan các hoạt động huấn luyện của bộ đội, Trung tá Nguyễn Sao Mai, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Thời gian qua, tình hình thời tiết rất khắc nghiệt, nắng nóng liên tục kéo dài và không có mưa, nhiều hôm nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40°C. Để bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, chúng tôi đã điều chỉnh thời gian huấn luyện buổi sáng lên sớm hơn, buổi chiều muộn hơn so với thời gian quy định. Thời điểm cuối giờ trưa, đầu giờ chiều là những lúc nắng nóng nhất thì bộ đội được nghỉ ngơi. Điều này đã giúp cán bộ, chiến sĩ bảo đảm được sức khỏe mà thời gian, chất lượng huấn luyện vẫn được duy trì đều đặn…”. Cũng theo đồng chí Chính trị viên Tiểu đoàn, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Tham mưu và hướng dẫn của ngành hậu cần các cấp, bước vào mùa hè, nhất là những ngày nắng nóng kéo dài, đơn vị thường xuyên chỉ đạo bộ phận phục vụ chế biến các món ăn đa dạng, phong phú, tăng lượng canh, chú trọng các món ăn có tính mát, bảo đảm chất lượng dinh dưỡng, hương vị để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, bảo đảm bù đắp đủ lượng, nâng cao sức đề kháng cho bộ đội. Hằng ngày, qua sinh hoạt, đơn vị tổng hợp ý kiến đóng góp của bộ đội để điều chỉnh thực đơn hợp lý, khoa học. Đơn vị cũng tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, chiến sĩ.
Tại Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 297, tuy trời nắng nóng kéo dài, nhưng các hoạt động huấn luyện của bộ đội vẫn được tiến hành theo đúng quy định. Tuy nhiên, một số hoạt động ngoài trời được tiến hành sớm hơn vào buổi sáng và muộn hơn vào buổi chiều để tránh nắng nóng. Bên cạnh đó, Chỉ huy Tiểu đoàn luôn chú trọng quán triệt chỉ huy các đại đội phải chú ý chăm lo sức khỏe bộ đội. Trong quá trình huấn luyện, công tác cần linh hoạt, tranh thủ lúc thời tiết, khí hậu thuận lợi, triệt để lợi dụng địa hình, địa vật để thực hiện nhiệm vụ một cách hợp lý, qua đó vừa giúp bộ đội tránh được nắng nóng, vừa bảo đảm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Theo Trung tá Phạm Xuân Lam, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 297, để khắc phục tình trạng nắng nóng, đơn vị có các biện pháp hiệu quả như: Hạn chế một số hoạt động tổ chức ngoài trời, tăng thời gian học tập trong hội trường, thường xuyên đảm bảo đủ nước uống cho bộ đội khi tổ chức huấn luyện trên thao trường cũng như khi đi công tác; chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng trong các bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ; chủ động điều chỉnh chương trình, kế hoạch huấn luyện, công tác, lao động sản xuất phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị theo diễn biến thời tiết; giao cho quân y hướng dẫn đơn vị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng cấp cứu và điều trị say nắng, say nóng khi có tình huống xảy ra. Đặc biệt là duy trì đảm bảo tốt nguồn điện và nước phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày của bộ đội.
Trao đổi với Trung tá Nguyễn Trung Đắc, Chính ủy Trung đoàn 98, Sư đoàn 316, chúng tôi cũng được biết, trong thời điểm nắng nóng liên tục và kéo dài, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn đã chỉ đạo các đơn vị kịp thời điều chỉnh thực đơn hằng ngày, cách chế biến các món ăn phù hợp, bảo đảm bộ đội được “ăn chín”, “uống sôi”; “ở sạch”… thường xuyên kiểm tra vệ sinh tại các bếp ăn, thực hiện nghiêm chế độ lưu nghiệm mẫu thức ăn hằng ngày đúng quy định, không được sử dụng thực phẩm đã bị ôi thiu, thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc; tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, xử lý triệt để nguồn rác thải để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cán bộ, chiến sỹ. Tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị không có trường hợp nào ốm đau đột xuất, say nắng, say nóng hay mắc các bệnh liên quan đến thời tiết nắng nóng.
Được biết, trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng, nóng trên diện rộng, Cục Hậu cần Quân khu cũng đã chỉ đạo Ngành Quân y Quân khu kịp thời ra công văn chỉ đạo, hướng dẫn đầu mối quân y các đơn vị và các tuyến bệnh viện thuộc Quân khu triển khai các biện pháp phòng, chống, sẵn sàng cấp cứu và điều trị các trường hợp say nắng, say nóng cho bộ đội. Tổ chức tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc cách chống nắng, nóng. Đồng chí Đại tá Nguyễn Quốc Việt, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu trong quá trình đi kiểm tra, nắm tình hình tại cơ sở cũng trực tiếp chỉ đạo chỉ huy các đơn vị thực hiện tốt việc bảo đảm hậu cần, điều chỉnh thực đơn bữa ăn phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu của bộ đội.
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết năm nay có thể xảy ra nhiều đợt nắng, nóng kéo dài, diễn biến phức tạp. Yếu tố nóng, ẩm làm cho một số bệnh truyền nhiễm có thể lây lan, dễ phát triển thành dịch. Chính vì vậy, việc làm tốt công tác tuyên truyền, chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống say nóng, say nắng và thực hiện phòng, chống dịch bệnh mùa hè của các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.
Bài, ảnh: HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.