Thứ năm Ngày 09 Tháng 04 Năm 2020, 04:20:51

Cảnh giác với thủ đoạn “thay hình, đổi dạng” của các thế lực thù địch

Ngày đăng: 09/03/2020

QK2 – Công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã giành được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, có ý nghĩa lịch sử. Thế nhưng, các thế lực thù địch (TLTĐ) vẫn cố tình xuyên tạc, bóp méo sự thật ấy. Chúng đã và đang tìm mọi cách thực hiện âm mưu, hoạt động “Diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ ta, nhằm mục tiêu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đoàn cơ sở Lữ đoàn 297 thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị kết nghĩa nắm bắt tình hình tư tưởng, tuyên truyền phòng chống thông tin xấu độc cho đoàn viên, thanh niên.

Theo Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Bá Dương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học xã hội nhân văn quân sự, Bộ Quốc phòng trong bài viết đăng trên Tạp chí Cộng sản mới đây thì âm mưu, thủ đoạn chống phá của các TLTĐ ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Trước đây TLTĐ chủ yếu sử dụng biện pháp quân sự để chống phá Việt Nam, nay chúng đã thay đổi biện pháp chiến lược, chuyển từ vũ trang sang phi vũ trang là chính, với các biện pháp “linh hoạt” lợi dụng quá trình hội nhập quốc tế nhằm lôi kéo, mua chuộc các đối tác chống phá Việt Nam; vừa dùng biện pháp răn đe quân sự, gây sức ép từ bên ngoài để tác động, “chuyển hóa” bên trong.

Các TLTĐ đang cố gắng tạo ra cơ hội mới để xâm nhập sâu hơn vào Việt Nam, thúc đẩy nhanh hơn quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Trong các mục tiêu, biện pháp “chuyển hóa” chế độ chính trị của Việt Nam, thì biện pháp thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng, Nhà nước và nhân dân ta là vấn đề được các TLTĐ quan tâm hàng đầu vì nó có ý nghĩa quyết định trong “chuyển hóa chế độ xã hội chủ nghĩa”, “triệt tiêu các giá trị làm nên chế độ cộng sản, làm thoái hóa, biến chất bản chất Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Để thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Việt Nam, các TLTĐ luôn tìm đủ mọi cách kích động, gây rối loạn xã hội, cố tình tạo ra các mâu thuẫn từ bên trong, kết hợp với những “cái hích từ bên ngoài”, thông qua lộ trình gồm nhiều khâu, nhiều bước. Một trong những biện pháp được các TLTĐ triệt để sử dụng để thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là cổ vũ hình thành và phát triển “xã hội dân sự” ở Việt Nam. Chúng coi đây là một khâu “đột phá” để chia rẽ Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Cùng với đó, chúng triệt để khai thác các trang mạng xã hội để tung tin xấu, độc, vu khống, xuyên tạc, bóp méo sự thật; qua đó, quảng bá “hình ảnh” và “giá trị” gây sự tò mò, hứng thú, muốn tìm “cái mới”, “cái lạ” nhất là giới trẻ. Mặt khác, chúng tăng cường cài cắm, móc nối, xâm nhập, “chuyển hóa ngầm” bằng các thủ đoạn tinh vi để kích thích “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ ta.

Với các TLTĐ, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nội bộ Việt Nam là mắt xích quan trọng nhất trong thực hiện âm mưu, hoạt động “Diễn biến hòa bình”, gây bạo loạn lật đổ chế độ ở Việt Nam. Để đạt mục đích này, chúng xác định lực lượng bên ngoài là tác nhân kích thích rất quan trọng; lực lượng “ngầm” bên trong nội bộ Đảng, Nhà nước Việt Nam đóng vai trò quyết định, là hạt nhân, lực lượng nòng cốt gây sự “chuyển hóa”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Vì vậy, “chuyển hóa” nội bộ Đảng, Nhà nước thông qua con đường “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nội bộ là bước đệm cần thiết để chúng xây dựng lực lượng, tạo ra những phần tử có quan điểm đối lập với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; tìm cách đưa các nhân tố này vào trong các cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; từng bước mưu toan hình thành các phe phái, khuynh hướng đối lập với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cũng theo Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Bá Dương để can thiệp ngày càng sâu hơn vào nội bộ ta, các TLTĐ đã và đang nuôi dưỡng một số nhóm tư vấn phản động ở nước ngoài để biên soạn tài liệu, báo cáo, gửi đến một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta, nhằm tạo áp lực đẩy mạnh cái gọi là cải cách “dân chủ”, từ đó dần dần chuyển hóa chế độ. Với kinh nghiệm lật đổ, hỗ trợ hoặc tiếp tay cho các cuộc “cách mạng màu” tại một số nước trên thế giới, các TLTĐ đẩy mạnh các hoạt động “ngầm” chống phá Việt Nam.

Việc xâm nhập, tác động, hướng lái thông tin, truyền thông Việt Nam theo ý đồ thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Việt Nam là một thủ đoạn rất tinh vi, thâm độc. Các TLTĐ xác định con đường để thực hiện chiêu bài “dân chủ hóa” thông tin, truyền thông vào xã hội Việt Nam hiệu quả nhất, là thực hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đội ngũ những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông… Bằng con đường này, chúng hy vọng sẽ tung được nhiều thông tin xấu, độc đến mức gây nhiễu loạn dư luận xã hội, xói mòn nền tảng tư tưởng của Đảng. Bên cạnh đó, các TLTĐ còn lợi dụng việc đầu tư vào các lĩnh vực thương mại điện tử, phần mềm, dịch vụ trực tuyến, công nghệ không dây, các dịch vụ giải trí trên điện thoại di động, in-tơ-nét… nhằm tìm kiếm cơ hội để xâm nhập thị trường công nghệ thông tin, truyền thông ở Việt Nam, hướng đến làm nhiễu loạn thông tin.

Thực tế cho thấy, bản chất, âm mưu, thủ đoạn, hoạt động “Diễn biến hòa bình” của các TLTĐ nhằm chống phá Việt Nam không hề thay đổi. Một số thủ đoạn mới nảy sinh là sự bổ sung nội dung, hình thức mới để dung dưỡng, duy trì âm mưu, hoạt động “Diễn biến hòa bình” chống phá Việt Nam. Trong đó, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân chỉ là hai trong nhiều thủ đoạn đang được các TLTĐ “thay hình, đổi dạng”, cho hợp với tình hình và diễn biến của thời cuộc.

Những tác động, ảnh hưởng xấu của chúng đặc biệt nguy hiểm. Hơn lúc nào hết chúng ta cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước những thủ đoạn “thay hình, đổi dạng”, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn, hoạt động “Diễn biến hòa bình” và thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ ta của các TLTĐ.

VIỆT CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *