Thứ ba Ngày 22 Tháng 09 Năm 2020, 11:40:23

Cảnh giác với luận điệu xuyên tạc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta

Ngày đăng: 26/04/2020

QK2 – Kỷ niệm 45 năm, Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020), một số trang mạng lại xuất hiện với bài viết cũ kỹ, có ý đồ bóp méo những chiến công to lớn của dân tộc ta, họ cho rằng “Nhìn lại chiến tranh Việt Nam” đòi “xét lại lịch sử”, đặc biệt họ còn cho rằng: “Trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam, người Mỹ không hề muốn cai trị người Việt Nam, người Mỹ can thiệp vào Việt Nam là để giải phóng chứ không phải để cai trị; hay chiến tranh Việt Nam là cuộc nội chiến tương tàn giữa hai miền Nam- Bắc do sự khác biệt về lý tưởng cộng sản và không cộng sản”. Từ đó, họ đi đến kết luận rằng: “Cuộc chiến tranh Việt Nam thực chất là không cần thiết và hoàn toàn có thể tránh khỏi”. Những luận điệu này là hoàn toàn sai trái.

CCB Hoàng Tiến Công, xã Định Trung, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) cùng cán bộ Đội Quy tập mộ liệt sỹ Bộ CHQS tỉnh Hà Giang viếng thăm Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Điểm cao 468 (Vị Xuyên).

Nhìn lại thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đại tá Phạm Đức Thọ, nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Phú Thọ, người đã có nhiều nghiên cứu chuyên sâu về cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước cho rằng, ngay từ những năm đầu kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ðảng ta đã xác định đúng đắn đường lối cách mạng trong giai đoạn mới: Tiến hành đồng thời hai chiến lược cách mạng ở hai miền nhằm mục tiêu chung là chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, thống nhất Tổ quốc; đã chỉ rõ mối quan hệ chiến lược giữa hai miền: xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc là để tạo sức mạnh giải phóng miền Nam, đẩy mạnh đấu tranh cách mạng ở miền Nam là để giải phóng miền Nam và bảo vệ miền Bắc; miền Bắc có tác dụng quyết định nhất, miền Nam có tác dụng quyết định trực tiếp đối với sự nghiệp hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ trong cả nước. Ðó cũng là mối quan hệ khăng khít, ruột thịt giữa hậu phương lớn và tiền tuyến lớn, huy động sức mạnh của toàn dân để chiến thắng kẻ thù hung bạo. Ðó cũng là biểu thị ý chí: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi".

Ðảng ta đã kết hợp đúng đắn sức mạnh của dân tộc với sức mạnh của thời đại, kết hợp nghĩa vụ dân tộc với nghĩa vụ quốc tế, tăng cường đoàn kết liên minh chiến đấu giữa nhân dân ba nước Ðông Dương, tăng cường đoàn kết giữa cách mạng Việt Nam với các trào lưu cách mạng trên thế giới, đoàn kết chặt chẽ với Liên Xô, Trung Quốc và các nước xã hội chủ nghĩa anh em, trên cơ sở đó hình thành và phát triển một mặt trận hết sức rộng lớn của nhân loại yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới kể cả nhân dân Mỹ đoàn kết với Việt Nam chống chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ là thách thức lớn nhất, ác liệt nhất đối với dân tộc ta, nhân dân ta vì phải đương đầu với đế quốc hùng mạnh nhất, giàu có và hiếu chiến nhất. Cuộc chiến tranh kéo dài, với một tương quan, chênh lệch lực lượng ban đầu và tiềm lực kinh tế, quân sự. Ðế quốc Mỹ cũng đã huy động vào cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam với một khối lượng bom đạn, vật chất kỹ thuật chưa từng có trên một địa bàn hẹp; đã sử dụng mọi loại vũ khí hiện đại nhất trừ bom nguyên tử; có thời điểm đã đưa quân Mỹ vào miền Nam lúc cao điểm nhất lên tới hơn nửa triệu quân cùng với một lực lượng lớn hải quân, không quân. Mỹ đã dùng những thủ đoạn chiến tranh tàn  bạo nhất như bao vây phong tỏa, khủng bố toàn diện, tàn phá kinh tế, tiêu diệt con người, phá hủy môi trường bằng chất độc màu da cam, để lại hậu quả nặng nề cho nhiều thế hệ người Việt Nam và cả cựu binh Mỹ. Việt Nam lúc bấy giờ trở thành tiêu điểm của cuộc đấu tranh quyết liệt giữa cách mạng và phản cách mạng trên thế giới, là nơi đọ sức điển hình giữa tiến bộ và phản động, giữa chính nghĩa và phi nghĩa trong cuộc đấu tranh của nhân loại vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Đánh giá về cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khẳng định: “Đây là cuộc chiến tranh chính nghĩa, nhằm đánh đuổi đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, thống nhất nước nhà”. Như vậy, chứng cứ lịch sử đã quá rõ để khẳng định về bản chất, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam là cuộc đối đầu giữa nhân dân Việt Nam chống lại đế quốc Mỹ xâm lược và tay sai nhằm giành độc lập, tự do cho dân tộc, thống nhất đất nước. Đó hoàn toàn không phải là cuộc “nội chiến” giữa hai miền Nam- Bắc do xung đột về ý thức hệ như các luận điệu xuyên tạc lịch sử đang tuyên truyền.

45 năm đã trôi qua, nhưng thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc vẫn in dấu ấn sâu đậm trong lòng nhân dân và bạn bè tiến bộ yêu chuộng hòa bình, độc lập, tự do, công lý trên thế giới, đó vẫn là sức mạnh tinh thần to lớn cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Vì vậy, các đối tượng phản động chưa đủ cơ sở để xuyên tạc, bóp méo bản chất cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước thần thánh của dân tộc ta. Bởi, đó là cuộc chiến tranh chính nghĩa, giải phóng dân tộc, đem lại độc lập, ấm no, tự do, hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu cần hết sức cảnh giác trước những bài viết trên mạng. Cùng với đó là, tích cực tuyên truyền, đấu tranh phản bác lại những luận điệu sai trái, cố tình xuyên tạc bản chất của cuộc chiến tranh nhằm chống phá cách mạng nước ta và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam.

Bài, ảnh: MẠNH LINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *