Thứ bảy Ngày 25 Tháng 05 Năm 2019, 12:11:44

Cảnh giác với chiêu trò thổi phồng sự thật, hạ thấp uy tín Quân đội

Ngày đăng: 22/11/2018

QK2 – Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về những sai phạm của một trí thức, đó là ông Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Giám đốc – Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức. Theo thông tin của cơ quan chức năng, ông đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, có những bài viết, phát ngôn có nội dung trái với Cương lĩnh, Điều lệ, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Vi phạm, khuyết điểm của ông làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Chiến sĩ trẻ Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316) nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật.

Sau khi vụ việc vi phạm kỷ luật ông Chu Hảo được công bố, trên một số tờ báo nước ngoài thiếu thiện chí và trang mạng xã hội có những thông tin về một vài cá nhân “tuyên bố bỏ Đảng”, “bỏ Đoàn”, “không vào Đảng”; đồng thời tuyên truyền những nội dung xuyên tạc như: Vào Đảng chỉ để “mũ ni che tai”, làm căn cớ lên chức tước; vào Đảng chỉ là chuyện “con gà tức nhau tiếng gáy”, thấy hàng xóm, đồng nghiệp vào Đảng thì mình cũng vào Đảng và cũng phải khá vất vả mới được vào Đảng…

Đáng chú ý, trong danh sách những người mà mạng xã hội lan truyền thông tin tuyên bố ra khỏi Đảng, có thông tin và hình ảnh về hai đối tượng tự xưng là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp. Trên cơ sở những thông tin này, các thế lực thù địch xuyên tạc thành vấn đề có nhiều sĩ quan quân đội từ bỏ Đảng.

Cần phải khẳng định ngay rằng, đây là chiêu trò lợi dụng thông tin không đúng sự thật, thổi phồng gây hoài nghi, bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng tới danh dự, uy tín của Đảng, của Quân đội và hình ảnh, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

Ngay từ điều đầu tiên, Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam quy định: “Ðảng viên Ðảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Ðảng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân; chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Ðiều lệ Ðảng, các nghị quyết của Ðảng và pháp luật của Nhà nước; có lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có đạo đức và lối sống lành mạnh; gắn bó mật thiết với nhân dân; phục tùng tổ chức, kỷ luật của Ðảng, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Ðảng. “Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Ðiều lệ Ðảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Ðảng”.

Như vậy có thể khẳng định, những nhận định thông tin về mục đích vào đảng do một số cá nhân nêu trên mạng xã hội là thiếu chính xác, có tính chất xằng bậy.

Mặt khác, theo thông tin trên báo chí phản ánh, hai đối tượng tự xưng là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tuyên bố bỏ Đảng là Nguyễn Hữu Hiếu và Trần Nam. Tìm hiểu qua các cơ quan chức năng thì thấy cả Hiếu và Nam đều không còn là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp.

Nguyễn Hữu Hiếu, sinh năm 1990, quê ở Thanh Hóa, trú quán tại Nghĩa Thành, Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiếu vào Đảng cuối năm 2011, từng tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 2 và là sĩ quan quân đội. Khi ra trường, Hiếu và được điều về công tác tại đảo Thổ Chu thuộc Vùng 5 – Hải quân giữ chức vụ trung đội trưởng. Sau đó, Hiếu chuyển công tác về Trung đoàn 152, Quân khu 9, là Trung đội trưởng hỏa lực một cụm chiến đấu, với quân hàm trung úy.

Trên cương vị trung đội trưởng, Hiếu đã không chịu tu dưỡng, rèn luyện. Trong quản lý chỉ huy đơn vị hoàn thành nhiệm vụ ở mức thấp. Năm 2016, Hiếu được xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ nên năm 2017, đến hạn đề bạt quân hàm, Hiếu chưa được đề nghị. Từ đó, Hiếu đã có biểu hiện dao động, không an tâm công tác, tham gia một số hội nhóm trên mạng có tư tưởng trái với đường lối, quan điểm của Đảng; tham gia chia sẻ, tán phát các tài liệu có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước. Trước sai phạm đó, chỉ huy các cấp đã nhiều lần gặp gỡ, giáo dục, động viên nhưng Hiếu không khắc phục, sửa chữa. Ngày 16-8-2017, Nguyễn Hữu Hiếu đã bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng và chính quyền. Ngày 15-9-2017, Hiếu viết đơn xin phục viên và được tổ chức giải quyết. 

Về đối tượng Trần Nam, sinh năm 1960, quê quán Trung Nguyên, Yên Lạc, Vĩnh Phúc; trú quán tại phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, vào Đảng năm 1999. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Tài chính – Kế toán, Nam vào làm việc tại Công ty Xăng dầu khu vực 2 (TP Hồ Chí Minh), sau đó nghỉ không lương từ năm 1992 đến năm 1997. Tháng 10-1997, Nam xin vào làm việc tại Xí nghiệp Sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, Công ty Lâm Viên (Học viện Lục quân), ban đầu làm giám đốc xí nghiệp. Sau đó, từ năm 2001-2008, Nam đảm nhiệm chức vụ Phó giám đốc Công ty Lâm Viên và là cán bộ giữ vốn Nhà nước tại công ty này đến năm 2011. Từ năm 2011 đến 2015, Nam là trợ lý Ban Tham mưu kế hoạch, Phòng Hậu cần (Học viện Lục quân). Từ tháng 6-2015, Nam nghỉ chờ hưu với cấp bậc trung tá quân nhân chuyên nghiệp; tháng 6-2016, Nam nghỉ hưu.

Trên trang cá nhân, cả Nguyễn Hữu Hiếu và Trần Nam đều đăng những thông tin không chính xác, có những nội dung trái ngược với đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước. Từ thông tin trên khẳng định rằng, hai đối tượng trên không phải là những sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đương chức, không giữ cương vị có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội. Tuy nhiên các thế lực phản động, thiếu thiện chí, thông qua một số tờ báo nước ngoài và trang mạng xã hội tuyên truyền có nhiều sĩ quan tuyên bố bỏ Đảng là thông tin bịa đặt, lợi dụng nhận thức lệch lạc của một số cá nhân từng có thời gian công tác trong Quân đội để thổi phồng sự việc, hạ thấp uy tín Quân đội, làm xấu hình ảnh, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

Đại đa số cán bộ, chiến sĩ Quân đội ta ngày đêm quên mình thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, thì những chàng trai trẻ như Hiếu, như Nam chối bỏ nghĩa vụ trách nhiệm cao cả của công dân Việt Nam, vô ơn với tổ chức, với đồng đội và công lao rèn luyện của Quân đội, bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan. Sự nhận thức lệch lạc ấy tạo cơ hội để các thế lực thù địch xuyên tạc, quy kết nói xấu bản chất, phủ nhận vai trò tiên phong của Đảng, làm hoen ố hình ảnh và bản chất Quân đội. Đó chính là mục đích chiêu trò của các thế lực thù địch phản động. Mỗi chúng ta cần cảnh giác trước âm mưu ấy, đặt niềm tin vào Đảng và Quân đội.

ĐỨC ĐÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *