Chủ nhật Ngày 11 Tháng 04 Năm 2021, 10:29:17

Cảnh giác thủ đoạn núp bóng “nhân quyền” để chống phá chế độ

Ngày đăng: 22/12/2020

QK2 – Hàng năm, cứ mỗi khi đến dịp kỉ niệm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12), các thế lực thù địch lại nhanh chóng lợi dụng sự kiện này “bổn cũ soạn lại”, trắng trợn xuyên tạc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam cũng như phủ nhận những nỗ lực, thành tựu của đất nước ta trong việc bảo đảm quyền con người.

Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm quyền con người.

Chúng đưa ra những luận điệu như “Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á có hồ sơ nhân quyền tồi tệ, có số tù chính trị cao hơn bất cứ nước nào”; “Việt Nam đang gia tăng đàn áp các nhà bất đồng chính kiến và hoạt động nhân quyền”. Thậm chí, chúng lớn tiếng bảo vệ các nhân vật như Phạm Đoan Trang, Lê Đình Lượng, Nguyễn Lân Thắng, Phạm Chí Dũng… và mạnh miệng khẳng định, trên thực tế, ở Việt Nam “các quyền dân sự cơ bản bị kiểm soát, giới hạn”…

Có thể thấy, các thế lực thù địch đã cố tình tung ra những thông tin sai lệch, thêu dệt nên bức tranh màu xám về câu chuyện nhân quyền ở nước ta, hòng bôi nhọ chế độ, làm phai nhạt niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước; kích động gây mâu thuẫn, nghi ngờ, chia rẽ mối đoàn kết giữa Đảng với nhân dân để dẫn đến “tự diễn biến” tạo ra điểm nóng, khủng hoảng chính trị, tiến tới kịch bản bạo loạn và lật đổ chế độ. Không những thế, với khẩu hiệu “nhân quyền cao hơn chủ quyền”, đây chính là cái cớ để chúng kêu gọi sự can thiệp, gây sức ép của quốc tế vào công việc nội bộ của nước ta.

Nhưng mục đích của chúng sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Thứ nhất, Việt Nam không có khái niệm tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm. Đó là do các thế lực phản động, cơ hội chính trị tự định nghĩa ra. Hơn nữa chúng không hề đưa ra được số liệu cụ thể, rõ ràng ở Việt Nam và các nước khác vậy tại sao có thể nói “Việt Nam có số tù chính trị cao hơn bất cứ nước nào”? Rõ ràng đây chỉ là sự “quăng chài”, quy chụp, thiếu khách quan, minh bạch của những kẻ “nói láo ăn tiền”, tự nhào nặn, xuyên tạc nên hòng thực hiện những mưu đồ đen tối.  

Thứ hai, những nhân vật mà chúng cho là “nhà hoạt động nhân quyền”, “nhà bất đồng chính kiến” bị “chính quyền Việt Nam đàn áp” như Phạm Đoan Trang, Lê Đình Lượng, Phạm Chí Thành, Phạm Chí Dũng… đều là những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật; bị cáo buộc bởi các tội danh như hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân hay tuyên truyền chống Nhà nước. Dù là ở Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác, những đối tượng vi phạm pháp luật đều phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Không thể coi chuyện bắt giữ, xử lý những đối tượng này là “đàn áp” như những luận điệu mà các thế lực thù địch đưa ra.

Thứ ba, đất nước ta luôn tôn trọng và bảo đảm quyền con người. Quan điểm nhất quán này có cội rễ từ truyền thống lịch sử văn hóa hàng nghìn năm của một dân tộc hòa hiếu, nhân văn. Năm 1945, trong bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố: “Tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”. Có thể thấy, Bác đã thay mặt nhân dân và dân tộc Việt Nam khẳng định Việt Nam luôn tôn trọng các giá trị quyền con người và cam kết thực hiện quyền con người trước cộng đồng quốc tế ngay từ khi thành lập chính quyền cách mạng công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Trong thời kì đổi mới và hội nhập quốc tế, Đảng và Nhà nước ta tiếp tục nỗ lực hết sức mình để xây dựng và không ngừng hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về quyền con người, đặt con người vào vị trí trung tâm, “mọi mục tiêu, động lực của sự phát triển là vì con người, do con người”; Xây dựng các thiết chế đảm bảo quyền con người; Thực thi các biện pháp cụ thể nhằm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội để mọi người dân có cuộc sống ngày càng đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần, bảo đảm và thúc đẩy quyền con người… Chỉ số phát triển con người của Việt Nam luôn được xếp vào nhóm đứng đầu thế giới. Đây là bằng chứng cho thấy sự phát triển kinh tế nhanh chóng ở Việt Nam đã được chuyển hóa vào chất lượng sống của đa số người dân. Việt Nam đã trở thành một điểm đến mong muốn của rất nhiều du khách và lao động nước ngoài.

Thêm vào đó, Việt Nam cũng luôn nghiêm túc trong thực thi các cam kết quốc tế về quyền con người, các cam kết theo cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của Liên hợp quốc. Năm 2019, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã thông qua kết quả Báo cáo quốc gia định kỳ của Việt Nam, theo Cơ chế UPR (chu kỳ III) về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Việt Nam cũng nỗ lực đóng góp vào những giá trị chung và tiến bộ của nhân loại về quyền con người. Việt Nam tham gia tích cực vào các diễn đàn liên quan đến quyền con người của Liên Hợp Quốc, ASEAN và các cơ chế khác. Tại các diễn đàn này, Việt Nam đã chủ động đưa ra và được cộng đồng quốc tế hoan nghênh các sáng kiến về quyền con người, đặc biệt về nội dung liên quan đến bảo đảm quyền phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, những người chịu tác động của biến đổi khí hậu…

Có thể nói, những thành tựu trên đã thể hiện bản chất ưu việt, tiến bộ của chế độ ta cũng như truyền thống nhân đạo, nhân văn của dân tộc. Chỉ có những kẻ “cố tình không muốn hiểu” mới xuyên tạc, lừa bịp, che mắt dư luận bằng những thông tin đầy mơ hồ, sai trái. Chúng ta cần hết sức cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với thủ đoạn xảo quyệt này, tránh tiếp tay cho kẻ xấu chống phá đất nước.

QUANG MINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *