Thứ năm Ngày 28 Tháng 10 Năm 2021, 12:51:19

Cánh chim nhỏ giữa sào huyệt địch

Ngày đăng: 19/07/2018

QK2 – Chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ. Đất nước Việt Nam tươi đẹp đang từng ngày, từng giờ đổi mới nhưng ký ức hào hùng về một thời đạn lửa vẫn còn vọng mãi. Bởi đó là những năm tháng mà cả dân tộc đã làm nên một huyền thoại và những câu chuyện về những nữ chiến sĩ luôn là hình ảnh đẹp trong các tập truyện ký đối với các nhà văn, nhà thơ.

Cuốn truyện ký “Cánh chim nhỏ giữa sào huyệt địch”

Cuốn truyện ký “Cánh chim nhỏ giữa sào huyệt địchlà câu chuyện về một nữ chiến sĩ giao liên mật giữa đô thành Sài gòn. Những hình ảnh giản dị mà vô cùng thông minh, gan dạ, những bước chân đi về như con thoi giữa mọi hiểm nguy trong vùng địch, đó chính nữ chiến sĩ giao liên Minh Nguyệt (Sáu Thắm) và chỉ có tác giả từng là người lính vừa cầm bút vừa cầm súng, từng trực tiếp đối diện với sự khốc liệt của chiến tranh, giữa sự sống và cái chết để ghi lại các hình ảnh chân thực về những con người thầm lặng mà sự hy sinh của họ có thể chúng ta không bao giờ viết hết được.

 Hôm nay chúng ta được sống trong hòa bình, dân tộc Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới của hội nhập và phát triển. Điều đó lại càng không cho phép chúng ta lãng quên quá khứ, không được quên những sự hy sinh, mất mát của đồng bào, chiến sĩ ta, không được quên những người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân và hạnh phúc của riêng mình cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Ngày nay, có rất nhiều người, nhiều thế hệ trẻ, đặc biệt là các chiến sĩ trẻ của chúng ta không đi qua chiến tranh, mới chỉ hiểu được phần nào về sự hy sinh của thế hệ cha ông. Có lẽ vì vậy trách nhiệm của mỗi chúng ta là cần phải làm thật nhiều điều thiết thực và ý nghĩa để sự hy sinh vô giá ấy luôn được trân quý, tự hào, tạo thêm sức mạnh cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Sách do Nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội xuất bản, gồm 158 trang, lưu hành năm 2017.

THANH HƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *