Thứ sáu Ngày 22 Tháng 03 Năm 2019, 01:07:08

Cán bộ đoàn “9X” năng động

Ngày đăng: 15/05/2018

QK2 – Sở hữu một gương mặt điển trai, ánh mắt cương nghị với khẩu lệnh khoẻ khoắn, tác phong nhanh nhẹn, chính quy, đó là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp Thượng úy Giàng Văn Vinh tại lễ đón Chủ tịch Quốc hội về thăm Quân khu. Trong không khí trang nghiêm, hàng quân chỉnh tề, khẩu lệnh dõng dạc của Vinh tăng thêm sự trang trọng: “Tôi Giàng Văn Vinh, Đội trưởng Đội danh dự Quân khu 2, nhiệt liệt chào mừng đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến thăm đơn vị. Kính mời đồng chí duyệt đội danh dự!”

Thượng úy Giàng Văn Vinh cùng bộ đội và đơn vị kết nghĩa gói bánh chưng dịp Tết 2017.

Sinh năm 1990 tại quê hương Bảo Thắng, Lào Cai, là người dân tộc Giáy, Vinh tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân năm 2012, về nhận công tác tại Tiểu đoàn 15, Bộ Tham mưu Quân khu. Trên các cương vị Trung đội trưởng, Phó Đại đội trưởng, Giàng Văn Vinh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là  trong công tác quản lý, chỉ huy đại đội.

Là cán bộ trẻ, ngoài cương vị quản lý, chỉ huy, Vinh còn được cấp ủy phân công và đoàn viên thanh niên bầu làm Bí thư chi đoàn Đại đội 1. Vinh coi đó là niềm vui, là trách nhiệm của cán bộ góp phần nâng cao chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Vinh đã nỗ lực hết mình, tích cực trong tổ chức các hoạt động của đoàn. Trao đổi với chúng tôi, anh cho biết: Cán bộ đoàn phải có bản lĩnh, có kỹ năng để tập hợp quần chúng thanh niên, kỹ năng tổ chức sinh hoạt chi đoàn, làm sao cán bộ đoàn phải như một người anh, người bạn, phải là “chuyên gia” trong các lĩnh vực chuyên môn đặc thù của đơn vị. Hơn nữa bản thân phải tiên phong, gương mẫu, nêu gương cán bộ, đảng viên đi đầu trong thực hiện mọi nhiệm vụ.

Là đơn vị đặc thù, các chiến sĩ ở Tiểu đoàn 15 được tuyển chọn kỹ từ các đơn vị trong Quân khu, có trình độ văn hóa khá cao, được giáo dục, rèn luyện toàn diện cả về chính trị, đạo đức, văn hóa và sức khỏe. Để phát huy tối đa khả năng của đoàn viên trong thực hiện nhiệm vụ, anh cho biết thêm: Phải nắm chắc nguyện vọng của anh em trong chi đoàn và làm tốt công tác giáo dục, quán triệt nhiệm vụ, biết cách động viên đoàn viên khi gặp khó khăn. Qua đó đã tạo được sự đoàn kết thống nhất cao trong tập thể.

Đại úy Bùi Quang Vĩnh, Bí thư Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 15 cho biết: Tổ chức đoàn ở đây có vị trí, vai trò hết sức quan trọng. Kết quả của các phong trào thanh niên đều liên quan mật thiết đến kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Đồng thời đó cũng là thể hiện rõ vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên trong đơn vị.

Để phát huy được vai trò của từng cán bộ, đoàn viên, Giàng Văn Vinh đã phải nghiên cứu “hiến kế” những biện pháp tốt, cách làm hay để đưa các phong trào của đoàn sát với thực tế nhiệm vụ của đơn vị, trong đó tập trung xung kích vào nhiệm vụ chính trị trọng tâm là canh gác bảo đảm an toàn tuyệt đối 100% các mục tiêu bảo vệ trong cơ quan Quân khu và đơn vị. Bên cạnh đó, anh còn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với đơn vị kết nghĩa tiến hành các hoạt động như giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động thiết thực trong các dịp lễ, tết, hoạt động tháng thanh niên tạo sân chơi bổ ích và sự lan tỏa rộng khắp trong đoàn cơ sở và chi đoàn.

Với phong cách, phương pháp quản lý, chỉ huy sâu sát, cụ thể tỷ mỉ, hợp tình, hợp lý trên tinh thần xung kích của cán bộ đoàn, Giàng Văn Vinh cùng tập thể Chi đoàn Đại đội 1 dẫn đầu trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trong đơn vị. Bản thân anh được tuổi trẻ đơn vị bầu chọn đạt danh hiệu gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Quân khu năm 2016. Hai năm 2016, 2017, Vinh đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Bài, ảnh: TRƯỜNG DŨNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *