Thứ sáu Ngày 09 Tháng 12 Năm 2022, 05:24:09

Các địa phương phải chủ động, quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh

Ngày đăng: 03/08/2022

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu về đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Bộ Y tế tổ chức ngày 2-8.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, 7 tháng đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm vẫn diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia tiếp tục ghi nhận số mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi, nhất là đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của những biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh. Bên cạnh đó, các bệnh sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ và viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tiếp tục xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại hội nghị.

Tại Việt Nam, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát trên toàn quốc, tuy nhiên đã ghi nhận sự xuất hiện của cả hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron trong cộng đồng. Trong 7 tháng đầu năm 2022, cả nước ghi nhận hơn 9 triệu ca mắc Covid-19, hơn 8,5 triệu người khỏi bệnh, gần 11 nghìn ca tử vong.

Bệnh sốt xuất huyết, từ đầu năm 2022 đến nay cả nước ghi nhận 136.075 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 45 bệnh nhân tử vong. Các địa phương ghi nhận số mắc hàng tuần và tích luỹ tăng cao là: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, An Giang, Long An, Đồng Tháp.

Hiện nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ, bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân và các bệnh truyền nhiễm nhóm A khác.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. "Ngoài Covid-19, bệnh mới nổi như đậu mùa khỉ, các bệnh truyền nhiễm như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm… đang trong mùa cao điểm bùng phát làm tăng nguy cơ dịch chồng dịch. Dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu", quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nói.

Toàn cảnh cuộc họp tại điểm Bộ Y tế.

Trong khi đó, vẫn có tình trạng chủ quan, lơ là trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Một số nơi chưa quyết liệt, chưa có sự vào cuộc hoặc phối hợp chưa đồng bộ của các cấp, các ngành cùng với ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch. 

Đặc biệt, tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 ở một số địa phương hiện nay vẫn chưa đạt tiến độ theo yêu cầu; thậm chí là có tình trạng né tránh tiêm vắc xin ở một bộ phận người dân. Bên cạnh đó, nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch chưa được đảm bảo; tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở nhiều nơi gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, giải pháp phòng chống Covid-19 là theo công thức "2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc-xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác", với các trụ cột gồm cách ly, xét nghiệm, điều trị. “Các địa phương phải chủ động, quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt phải đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vắc xin Covid-19, nhất là tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 cho từng nhóm đối tượng, tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và không để vắc xin không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí”, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

 Ông Nguyễn Lương Tâm, Phó cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết thế giới đã ghi nhận 21.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 78 nước và 7 ca tử vong, trong đó đã có trường hợp tử vong bên ngoài khu vực lưu hành của bệnh (Tây Ban Nha, Brazil). Số ca mắc mới trong tuần vừa qua tăng 48% so với tuần trước đó và dự báo số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Theo ông Tâm, bệnh đậu mùa khỉ hiện lây lan nhanh, nguy cơ lan rộng tới các quốc gia khác. WHO nhận định nguy cơ mắc bệnh trên toàn cầu ở mức trung bình (riêng khu vực châu Âu ở mức nguy cơ cao). Việt Nam đang ở mức nguy cơ thấp, trung bình.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.