Thứ hai Ngày 25 Tháng 09 Năm 2023, 06:07:56

Bộ Y tế họp khẩn cấp bàn phương án ứng phó dịch bệnh đậu mùa khỉ

Ngày đăng: 25/07/2022

Chiều 24-7, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO), Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam và các cơ quan chức năng đã họp khẩn cấp để bàn phương án ứng phó dịch bệnh đậu mùa khỉ theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương  cho biết, hiện Việt Nam chưa ghi nhận bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch trên thế giới, Việt Nam đang lên kế hoạch ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh này. 

Trước đó, ngày 23-7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Đến nay, hơn 16.000 trường hợp mắc đậu mùa khỉ đã được báo cáo trên 75 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì họp trực tuyến để bàn các biện pháp ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ tại đầu cầu Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Trần Minh

Như vậy, sau gần 3 tháng bùng phát ra bên ngoài châu Phi, đậu mùa khỉ chính thức trở thành mối đe dọa lớn cho toàn thế giới, với tốc độ lây lan nhanh và số người mắc đang tăng mạnh ở nhiều nước.

Theo Bộ Y tế, tài liệu về bệnh đậu mùa khỉ của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy đây là một bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh lây nhiễm từ động vật do virus, có thể lây lan từ động vật sang người. Đặc biệt, bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người.

Người mắc bệnh đậu mùa khỉ có các triệu chứng như sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, giảm năng lượng, sưng hạch và phát ban hoặc tổn thương da. Bệnh đậu mùa khỉ thường bắt đầu trong 1-3 ngày khởi sốt; tổn thương da có thể phẳng hoặc hơi nổi, chứa dung dịch trong hoặc hơi vàng, sau đó có thể đóng vảy, khô và rụng vảy.

Số lượng tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài cho đến vài nghìn nốt. Ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Các tổn thương này cũng có thể gặp ở miệng, bộ phận sinh dục và mắt.

Toàn cảnh cuộc họp khẩn chiều 24-7 tại đầu cầu Bộ Y tế Ảnh: Trần Minh

Tại cuộc họp, TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nhận thông tin bùng phát đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã soạn thảo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị. "Tuần tới, chúng tôi sẽ tiến hành tập huấn cho các cơ sở y tế. Đa số ca bệnh đều là những trường hợp nhẹ, một số trường hợp có biến chứng như nhiễm khuẩn huyết, biến chứng phổi, não. Chúng tôi phân ra tuyến xã, huyện điều trị ca nhẹ, tuyến tỉnh và tuyến cuối điều trị ca biến chứng", TS Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh.

Theo TS Nguyễn Trọng Khoa, đường lây chính của bệnh đậu mùa khỉ là do tiếp xúc trực tiếp và giọt bắn, nguy cơ lây ở cơ sở y tế khá cao, phải có phương án phòng hộ cho nhân viên y tế.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS, TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhận định bệnh đậu mùa khỉ khó lây, lây qua tiếp xúc trực tiếp qua giọt bắn lớn và không lây qua không khí. Bên cạnh đó, hiện nay thế giới chưa có thuốc đặc hiệu, vắc xin đặc biệt cho bệnh. Việt Nam cũng không còn dữ trự vắc xin đậu mùa. Vì vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tập trung năng lực tăng cường giám sát và phát hiện bệnh tại tất cả cửa khẩu và các tỉnh, thành phố thông qua giám sát bệnh truyền nhiễm, cơ sở y tế; đồng thời, cần xây dựng các kịch bản đối phó. "Việt Nam chưa có ca bệnh song phải xây dựng kịch bản phản ứng với dịch cho các tình huống có ca bệnh, ca nhập cảnh, ca bệnh trong cộng đồng… khi có kịch bản, xử lý nhanh và sẵn sàng ứng phó", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Về năng lực xét nghiệm, theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương hiện nay chúng ta đang chờ hỗ trợ về sinh phẩm xét nghiệm từ WHO, tuy nhiên theo báo cáo của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, chúng ta có thể dùng sinh phẩm trong phòng thí nghiệm để có thể chẩn đoán bệnh trong trường hợp khẩn cấp. 

PGS, TS Nguyễn Thị Liên Hương cũng đề nghị nhanh chóng hoàn thiện quy trình xét nghiệm chẩn đoán đậu mùa khỉ vì không có hướng dẫn, không thể chẩn đoán ca mắc. "Hàng tuần Cục Y tế Dự phòng làm đầu mối họp với các đơn vị để cập nhật tình hình thống nhất các biển pháp triển khai trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, cần có công điện gửi ngay cho các tỉnh thành phố, bộ ngành liên quan để cùng phối hợp thực hiện", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương yêu cầu.

(Theo QĐND)

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.