Chủ nhật Ngày 25 Tháng 08 Năm 2019, 11:37:17

Bộ đội phòng không nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu

Ngày đăng: 04/02/2019

Qk2 – Những năm qua, mặc dù còn không ít khó khăn, nhưng với chủ trương đúng, quyết tâm cao và cách làm sáng tạo, Lữ đoàn 297 đã phát huy được bề dày truyền thống và thế mạnh của mình, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; trong đó, đơn vị nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ HL,SSCĐ.  Lữ đoàn được Bộ Quốc phòng tặng Cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi” 5 năm (2010 – 2015); hằng năm được Bộ Tư lệnh Quân khu và Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân tặng Cờ; năm 2018, tham gia diễn tập chiến thuật, bắn đạn thật lực lượng phòng không – lục quân đã tiêu diệt mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu, đảm bảo an toàn tuyệt đối. 
Để có được kết quả đó, trên cơ sở quán triệt và cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, của Quân khu về công tác HL,SSCĐ trong tình hình mới, Đảng ủy Lữ đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị (CQ,ĐV) thuộc quyền triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả.

Đại tá Trần Văn Trúc, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 297 kiểm tra công tác huấn luyện, SSCĐ ở Tiểu đoàn 1.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn Lữ đoàn thường xuyên làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho bộ đội về nhiệm vụ HL,SSCĐ; quán triệt, giáo dục cho bộ đội nắm chắc các chỉ thị, nghị quyết của trên về nâng cao chất lượng huấn luyện, Chỉ lệnh  của Tổng Tham mưu trưởng về xử lý các tình huống tác chiến phòng không và nhiệm vụ, kế hoạch huấn luyện, SSCĐ của Lữ đoàn; chú trọng kết hợp giữa giáo dục tập trung theo chương trình huấn luyện thường xuyên với giáo dục riêng và phát huy tốt vai trò hoạt động của “tổ học tập”, “tổ ba người”; kết hợp công tác giáo dục với công tác thi đua, khen thưởng… Thông qua đó, từng CQ, ĐV và mỗi quân nhân đăng ký chỉ tiêu thi đua đúng đắn và xác định rõ trách nhiệm phấn đấu nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ theo từng cương vị, chức trách. Trong huấn luyện, Lữ đoàn đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chỉ thị của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; phát huy tốt vai trò, chức năng của đoàn thanh niên, hội phụ nữ. 
Lữ đoàn chỉ đạo cơ quan và chỉ huy đơn vị tích cực bám sát mọi hoạt động của bộ đội, kịp thời phát hiện, giải quyết tốt các vướng mắc nảy sinh. Vì thế, nhận thức và trách nhiệm của bộ đội về nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ có sự chuyển biến mạnh mẽ, 100% cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Trước mỗi giai đoạn huấn luyện, Lữ đoàn thực hiện tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, đưa vào chương trình tập huấn những nội dung, mặt công tác còn yếu và vấn đề mới. Đối với các nội dung khó, mới nảy sinh trong các cuộc diễn tập chiến thuật, diễn tập chỉ huy cơ quan, tìm kiếm cứu nạn, Lữ đoàn đều giải quyết thấu đáo, nhằm thống nhất về tổ chức và phương pháp tiến hành, nâng cao trình độ huấn luyện của cán bộ các cấp. Ngày thứ sáu hằng tuần, Lữ đoàn chỉ đạo CQ, ĐV tổ chức bồi dưỡng chuyên ngành cho đội ngũ hạ sĩ quan chỉ huy và chuyên môn kỹ thuật. Ngoài ra, Lữ đoàn còn khuyến khích đội ngũ cán bộ các cấp đẩy mạnh phong trào tự học, tự rèn, nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Đây là nhân tố quan trọng, trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng HL,SSCĐ ở đơn vị.
Lữ đoàn luôn quan tâm, chỉ đạo các đơn vị tích cực đổi mới nâng cao chất lượng HL,SSCĐ cho từng đối tượng. Trong đó, trọng tâm là đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện chiến thuật chuyên ngành PPK; phát triển các bài tập vận dụng nâng cao trong luyện tập các phương án đánh địch, phương pháp bắn các loại mục tiêu hiện đại có vận tốc và có khả năng cơ động cao…; đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện đêm và huấn luyện thành thạo tác chiến hiệp đồng đại đội trong điều kiện địa hình, thời tiết phức tạp (đêm tối, sương mù…). Đối với chiến sĩ mới, ngoài những nội dung huấn luyện theo quy định, Lữ đoàn chỉ đạo các đơn vị coi trọng huấn luyện thể lực, nâng cao khả năng cơ động của bộ đội trong các tình huống chiến đấu. Nhờ vậy, chất lượng HL,SSCĐ của Lữ đoàn được nâng cao; hằng năm, các đơn vị trực ban SSCĐ của Lữ đoàn đều đủ tiêu chuẩn “Đơn vị SSCĐ khá”, các đầu mối trực thuộc Lữ đoàn đạt danh hiệu “Đơn vị huấn luyện giỏi”. 
Bên cạnh đó, Lữ đoàn chú trọng bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho nhiệm vụ HL,SSCĐ; bảo đảm tốt chế độ, tiêu chuẩn và đời sống bộ đội, tăng cường chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động 50, tập trung vào công tác quản lý, đảm bảo kỹ thuật; nhờ đó, hệ số kỹ thuật của VKTBKT luôn đạt quy định, phục vụ cho nhiệm vụ canh trực SSCĐ đảm bảo đồng bộ, sẵn sàng cơ động.
Trong thời gian tới, để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ HL,SSCĐ ngày càng phát triển, cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ trong toàn Lữ đoàn tiếp tục quán triệt sâu sắc nhiệm vụ, xây dựng ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ; tích cực, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống bộ đội cao xạ anh hùng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019 và những năm tiếp theo.

Đại tá TRẦN VĂN TRÚC
Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 297

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *