Thứ ba Ngày 19 Tháng 03 Năm 2019, 08:43:45

Bình yên về với Loóng Luông

Ngày đăng: 08/08/2018

QK2 – Mới đây, Trung đoàn 754, Bộ CHQS tỉnh Sơn La tổ chức đợt hành quân dã ngoại, kết hợp làm công tác dân vận trên địa bàn 2 bản Lũng Xá và Tà Dê, xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La). Đây là một trong những hoạt động của cán bộ, chiến sĩ đơn vị nhằm giúp nhân dân ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế sau vụ trọng án về ma túy bị các lực lượng triệt phá.

Có mặt tại bản Tà Dê, chúng tôi cảm nhận được tình cảm, trách nhiệm mà cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn, lực lượng dân quân trong xã dành cho người dân nơi đây. Băng rừng, vượt núi hơn 6 km vào bản, dù đã thấm mệt nhưng khi thấy các em nhỏ nô đùa trên những bãi đất trống, xa xa là làn khói mờ lan tỏa từ những ngôi nhà của đồng bào người Mông trong bản, những mệt mỏi dường như đã tan biến, thay vào đó là niềm vui và sự hào hứng.

Khi chiếc xe tải chở cây giống dừng lăn bánh trước cửa nhà trưởng bản Sồng A Tồng, cũng là lúc đồng chí chỉ huy vừa hạ xong quyết tâm cho đơn vị. Cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng bắt tay vào từng phần việc. Người xới đất lật cỏ, người đào hố trồng cây, người vận chuyển cây giống… chẳng mấy chốc một chiếc xe tải chở đầy ăm ắp cây bơ giống đã được bộ đội, lực lượng dân quân và người dân trong bản trồng hết. Trưởng bản Sồng A Tồng phấn khởi cho biết: Những cây bơ này là mầm xanh của bản và hi vọng sẽ đem lại cuộc sống đủ đầy cho người dân.

Nhớ lại thời điểm hơn 1 tháng trước, khi các đối tượng ma túy vẫn đang hoạt động trên địa bàn và gây nhiều sợ hãi, ám ảnh cho người dân, anh Giàng A Ký, Bí thư Đảng ủy xã Loóng Luông chia sẻ: “Trước đây, người dân thường bị kẻ xấu xúi giục, lôi kéo tham gia vận chuyển ma túy; địa phương thường xuyên làm công tác tuyên truyền, vận động để không bao che, chứa chấp tội phạm, không tham gia vận chuyển ma túy. Nay bộ đội về bản giúp trồng cây để phát triển kinh tế, chúng tôi rất ủng hộ và cám ơn bộ đội nhiều lắm”.

Càng về trưa, không khí lao động trên nương càng khẩn trương, nhộn nhịp. Vừa chỉ huy, vừa cùng bộ đội vun đất trồng cây, Thượng tá Quàng Văn Thăng, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Sơn La cho biết: “Mặc dù chúng tôi hành quân bộ đường xá đi lại khó khăn vào đây, nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị rất quyết tâm. Bên cạnh việc giúp địa phương phát triển kinh tế, chúng tôi còn thực hiện công tác vận động quần chúng làm sao để dân hiểu, dân biết, dân tin. Giúp đồng bào chuyển đổi về nhận thức, không nghe, không tin vào kẻ xấu xúi giục”.

Con đường dẫn từ bản Tà Dê vào bản Lũng Xá, từng là nỗi ám ảnh của người dân trước đây. Nay bộ đội về tu sửa, dọn dẹp phong quang sạch sẽ, giúp đi lại thuận tiện hơn, trong bản ai nấy đều cảm thấy vui vẻ, phấn khởi. Chị Giàng Thị Ganh, ở bản Tà Dê trải lòng: “Hồi trước tôi phải đưa con đi học vì đoạn đường này rất nguy hiểm, nhưng bây giờ yên tâm rồi, các con tôi có thể tự đến trường. Hôm nay được bộ đội Trung đoàn 754 về tận bản giúp chúng tôi dọn dẹp lại con đường, chúng tôi cảm ơn bộ đội”.

Trong đợt hành quân dã ngoại lần này, Bộ CHQS tỉnh Sơn La không chỉ hỗ trợ, giúp ổn định tình hình địa bàn, phát triển kinh tế mà còn đem lại cho người dân niềm tin về một cuộc sống bình yên, đủ đầy để có thể từ bỏ những cám dỗ từ ma túy trên địa bàn.

Đến thăm và tặng quà cụ Giàng Thị Sau, 93 tuổi, một trong những gia đình có công với cách mạng ở xã Loóng Luông. Theo cụ, chưa khi nào tình hình ở địa phương mình lại bất ổn như thời gian vừa qua. Nhận gói quà từ đoàn, cụ Sau rưng rưng xúc động, nói lời cám ơn bộ đội đã về giúp địa phương và quan tâm đến cụ.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Huy Anh, chủ tịch UBND huyện Vân Hồ khẳng định: “Lực lượng quân sự tham gia giúp địa bàn ổn định tình hình an ninh, chính trị, phát triển kinh tế là việc làm đầy ý nghĩa. Đó là cầu nối để thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết quân dân và giúp địa phương nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ an ninh chính trị trên địa bàn”.

Chia tay xã Loóng Luông khi những tia nắng hình dẻ quạt xuyên qua tán cây xanh thẫm, tiếng cười giòn tan của những đứa trẻ người Mông vẫn còn âm vang, tất cả báo hiệu một cuộc sống bình yên, đủ đầy đang trở lại nơi đây.

Bài, ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *