Chủ nhật Ngày 16 Tháng 06 Năm 2024, 03:16:03

Bệnh xá Lữ đoàn 604 – Điểm đến tin cậy

Ngày đăng: 30/05/2024

QK2 – Những năm qua, cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Bệnh xá Lữ đoàn 604 đã phát huy nội lực, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, trở thành địa chỉ tin cậy của người trên địa bàn đóng quân.

Có mặt tại Bệnh xá Lữ đoàn 604 từ sáng sớm, chúng tôi đã cảm nhận rất rõ sự ân tình, chu đáo và chuyên nghiệp của đội ngũ y, bác sĩ ngay từ khâu tiếp đón, đăng ký đến khám chữa bệnh. Sau ít phút làm thủ tục, các bệnh nhân nhanh chóng được bác sĩ khám, ra chỉ định. Tiếp đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên bệnh xá hướng dẫn chu đáo và trực tiếp đưa các bệnh nhân tới các phòng chức năng để thăm khám và điều trị.

Y, bác sĩ bệnh xá Lữ đoàn 604 kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân.

Ông Nguyễn Văn Hùng, 53 tuổi, nhà ở khu 2, phường Vân Phú, thành phố Việt Trì đến khám rất sớm. Sau khi được các y, bác sĩ Bệnh xá Lữ đoàn thăm khám, ông ra về với tâm trạng yên tâm, phấn chấn. Ông Hùng cho biết: Đã gần 1 năm nay, Bệnh xá Lữ đoàn 604 đã trở thành địa chỉ mà tôi và gia đình tin tưởng thăm khám. Kể cả những khi trái gió trở trời, người đau nhức tôi đều tranh thủ ghé qua.

Ông Hùng kể về kỷ niệm ông nhớ mãi, chuyện là: Buổi tối ngày 30/9/2023, ông Hùng bị tai nạn, trấn thương ở vùng đỉnh đầu. Vết thương chảy nhiều máu khiến ông cảm thấy rất đau và chóng mặt. Khi đó cũng đã tối muộn, nhà lại gần Bệnh xá Lữ đoàn 604, nên ông Hùng được gia đình đưa tới để cấp cứu. Rất may, ông Hùng đã được các y, bác sĩ cầm máu kịp thời, khám lâm sàng và làm tiểu phẫu. “Lúc đầu tôi khá lo lắng nhưng được các y, bác sĩ động viên, giải thích kỹ về thực trạng vết thương và biện pháp điều trị nên tôi rất yên tâm. Tôi điều trị ngoại trú được khoảng 1 tuần thì vết thương bình phục và có thể đi làm bình thường” – ông Hùng cho biết thêm.

Còn Binh nhì Nguyễn Văn Thành, Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 604  chia sẻ: Em bị viêm tai giữa, phải điều trị tại bệnh xá 1 tuần nay, lần đầu phải điều trị nội trú, lại không có người thân bên cạnh nên em rất lo lắng. Tuy nhiên, được các y, bác sĩ ở bệnh xá ân cần động viên, thăm khám và chẩn đoán bệnh không có gì nguy hiểm, nên bản thân thấy an tâm hơn nhiều. Em sẽ cố gắng điều trị tốt để mau khỏi bệnh, có sức khỏe tốt để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Theo Thiếu tá, bác sĩ Tạ Nguyễn Lâm, Trợ lý Quân y kiêm Bệnh xá trưởng Lữ đoàn 604: Đơn vị có nhiệm vụ chính trị trung tâm là khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho thân nhân và cán bộ, chiến sĩ trong Lữ đoàn. Từ năm 2020 đến nay, thực hiện chủ trương ngành Quân y về việc tham gia khám chữa bệnh cho Nhân dân, góp phần giảm tải cho các bệnh viện dân sự, đơn vị đã thực hiện khám chữa bệnh cho các đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế và Nhân dân trên địa bàn. Trung bình, mỗi năm, bệnh xá khám, thu dung, điều trị gần 1.000 lượt người. Trong đó có hàng trăm lượt người dân; nhiều trường hợp bệnh nhân chuyển vào bệnh xá trong tình trạng bị tai biến, đột quỵ, đau ruột thừa, tai nạn giao thông, gãy chân, gãy tay… cần được can thiệp y tế khẩn cấp. Các trường hợp nặng được Bệnh xá sơ cứu và chuyển tuyến trên kịp thời. Những trường hợp trong khả năng xử lý của bệnh xá đều được các y, bác sĩ tận tình cứu chữa.

Tìm hiểu được biết, Bệnh xá Lữ đoàn 604 được xếp hạng tuyến 3 hạng 4, tương đương bệnh viện đa khoa huyện. Do đó, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cán bộ, chiến sĩ và người dân trên địa bàn, bệnh xá được trên đầu tư xây dựng ngày càng chính quy, khang trang, sạch đẹp. Bệnh xá có khu thu dung điều trị bệnh nhân và khu khám với đầy đủ các phòng chức năng (siêu âm, xét nghiệm, x-quang, nội soi tai mũi họng, điện tim và các phòng vật lý trị liệu, đông y) và các trang thiết bị y tế hiện đại (máy siêu âm chẩn đoán xách tay, máy điện tim 3 kênh F8100, máy x-quang kỹ thuật số di động, máy nội soi tai mũi họng)…

Cùng với đó, đơn vị xác định tập trung nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ y bác sĩ; nghiên cứu, khai thác, sử dụng có hiệu quả máy móc, trang thiết bị y tế trong biên chế, tiến tới làm chủ những trang thiết bị hiện đại trong tương lai. Tạo điều kiện thuận lợi và đề nghị cho các y, bác sỹ được tham gia các lớp tập huấn, đào tạo đa khoa, chuyên khoa tại các bệnh viện trong và ngoài Quân đội. Tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Quân khu và ngành Quân y tổ chức.

Bệnh xá Lữ đoàn 604 xác định tiếp tục làm tốt việc khám, điều trị các bệnh thông thường; tập trung đột phá nâng cao chất lượng một số ngành thế mạnh như: Răng hàm mặt; tai mũi họng; điều trị cơ xương khớp, đau dây thần kinh bằng phương pháp đông y. Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, y đức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên; nâng cao chất lượng phục vụ, cải cách thủ tục hành chính, tiết kiệm tối đa thời gian cho người bệnh. Đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng “Đơn vị quân y 5 tốt”, “Chiến sĩ Quân y làm theo lời Bác Hồ dạy” để xứng đáng là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị và Nhân dân trên địa bàn đóng quân.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.