Thứ hai Ngày 23 Tháng 05 Năm 2022, 01:24:21

Bệnh viện Quân y 6 đồng hành cùng nhân dân chống dịch

Ngày đăng: 24/12/2021

QK2 – Ngay sau khi dịch bệnh xảy ra trên phạm vi toàn quốc, Đảng ủy, chỉ huy Cục Hậu cần đã chỉ đạo Bệnh viện Quân y 6 tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại bệnh viện và tiến hành đồng bộ các biện pháp giúp nhân dân phòng, chống dịch.

Bệnh viện Quân y 6 khám, tư vấn thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách xã Chiềng Ngàm, huyện Thuận Châu.

Bệnh viện Quân y 6 hiện có hơn 100 cán bộ, y bác sỹ, 14 khoa, ban với qui mô 80 giường bệnh. Với nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao cùng với các trang thiết bị y tế hiện đại. Nhiều năm qua, Bệnh viện được đánh giá là một trong những bệnh viện có chất lượng tuyến đầu hướng Tây Bắc trong công tác điều trị, khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bệnh viện đã tổ chức diễn tập, lên phương án, tổ chức lực lượng vật tư và nhân lực, sẵn sàng thu dung bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào điều trị. Hiện nay các trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid trên địa bàn tăng, các bệnh viện của tỉnh không đủ khả năng tiếp nhận điều trị, Bệnh viện Quân y 6 đã phối hợp với các trung tâm y tế, trung tâm kiểm soát dịch bệnh và Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm bệnh. Bệnh viện đã thành lập khu cách ly, điều trị dịch Covid-19, gồm 50 giường bệnh với đầy đủ các trang thiết bị y tế, đặc biệt là máy thở, máy đo thân nhiệt, máy theo dõi sức khỏe và các bộ trang thiết bị phòng dịch. Qua đó, đảm bảo theo dõi chặt chẽ tình hình, bảo vệ sức khỏe của bộ đội và người dân đến khám bệnh, kiên quyết không để dịch bệnh lây truyền trong cơ quan, đơn vị.

Đại úy Hoàng Ngọc Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 6 cho biết: “Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo, thường xuyên hoạt động, rút kinh nhiệm và có kế hoạch phòng dịch Covid-19, sẵn sàng tiếp nhận, phân loại, cách ly, điều trị các trường hợp, tiến hành test nhanh cho các trường hợp bệnh nhân , người nhà bệnh nhân khi đến Bệnh viện khám và điều trị. Về kỹ thuật, hiện nay các phương tiện, máy móc, thuốc, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt, hằng tuần tại các khu khám bệnh, phòng khám sàng lọc, khu cấp cứu của bệnh viện thường xuyên được nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh bề mặt tiếp xúc, thường xuyên luyện tập các phương án phòng chống, dịch Covid-19, tránh để bị động bất ngờ khi tình huống xảy ra, việc thu gom, xử lý rác thải y tế và sinh hoạt được thực hiện nghiêm ngặt theo quy định của ngành y tế và công tác phòng, chống dịch bệnh của Bệnh viện”.

Trong công tác tuyên truyền, Bệnh viện đã tăng cường các băng-rôn, tờ rơi tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được treo ở những nơi dễ quan sát, có đông người qua lại như cổng Bệnh viện, nơi tiếp đón ban đầu, tại cầu thang…Đây là những thông tin hữu ích giúp cán bộ, nhân viên và bệnh nhân không hoang mang, lo lắng vừa có thêm kiến thức phòng bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Qua đó, mỗi quân nhân đều tự giác thực hiện các biện pháp tự phòng bệnh, như: Vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn tại các khoa, khu vực nhà ở, nhà ăn.

Song song với nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19, thời gian qua, Bệnh viện Quân y 6 đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực cùng chung tay phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Cụ thể như, phát miễn phí hơn 200 khẩu trang y tế, gần 300 khẩu trang vải cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện; ở mỗi khoa, ban đều được lắp đặt 1máy nước lọc tinh khiết ở các vị trí làm việc, khu khám bệnh và buồng bệnh nhân luôn có lọ nước rửa tay sát khuẩn cho các y, bác sĩ và bệnh nhân; tổ chức hiến hơn 10 đơn vị máu góp phần bổ sung nguồn máu cho phục vụ công tác điều trị và phẫu thuật…

Thượng tá Lương Văn Trung, Chính ủy Bệnh viện Quân y 6 cho biết: “Năm nay mặc dù có nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng bệnh viện đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu khám, điều trị. Một trong những nhiệm vụ mà chúng tôi hết sức quan tâm đó là công tác dân vận, vừa vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, vừa làm tốt công tác thăm khám chữa bệnh cho nhân dân, thể hiện tinh thần nghĩa cử cao đẹp về xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân dân”.

Bà Nguyễn Thị Song, 65 tuổi, trú tại huyện Thuận Châu (Sơn La) là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 6, cho biết: “Thời gian này, dịch đang diễn biến phức tạp, chúng tôi rất lo lắng khi đi điều trị tại bệnh viện, nhưng vào đây chúng tôi được các y sĩ, bác sĩ tuyên truyền cách phòng dịch, đeo khẩu trang đúng cách và thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn để tự bảo vệ mình, bảo vệ cho cộng đồng tránh lây nhiễm. Vì vậy, chúng tôi thấy rất an tâm và tin tưởng".

Đây là kết quả hoạt động giúp nhân dân các dân tộc trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, có ý nghĩa xã hội to lớn, tạo nên sự đoàn kết gắn bó với đồng bào các dân tộc, góp phần từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời, cũng là tình cảm và trách nhiệm của những thầy thuốc Bệnh viện Quân y 6 với các đối tượng chính sách, qua đó tô thắm thêm phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ đổi mới.

Bài, ảnh: CAO XUÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *