Thứ ba Ngày 19 Tháng 03 Năm 2019, 08:30:44

Bay cao tiếng sáo Binh nhì

Ngày đăng: 18/06/2018

Đến Trung đoàn 82 vào một buổi chiều đầu tháng Sáu, tình cờ chúng tôi nghe được tiếng sáo rất thánh thót, nhưng không kém phần sâu lắng của Binh nhì Lò Văn Hoàng, chiến sĩ Trung đội 3, Đại đội 9, Tiểu đoàn 6, khi anh đang thổi cho đồng đội nghe bài “Tình ca Tây Bắc”. Trong một không gian cảnh quan với từng vạt cỏ xanh mướt phẳng phiu, cây cảnh, cây xanh tỏa bóng mát và non bộ như thể là một công viên, cùng với ánh nắng vàng trải dài, tiếng sáo bay cao đã tạo nên một khung cảnh thật hữu tình.

Binh nhì Lò Văn Hoàng thổi sáo cho đồng đội nghe.

Binh nhất Sùng A Tráng, chiến sĩ cùng đơn vị với Hoàng chia sẻ, tổ chúng tôi được phân công đảm nhiệm chăm tưới cây cảnh các buổi chiều, hôm nào cũng vậy khi tưới cây, nhặt cỏ xong anh em chúng tôi lại được Hoàng thổi sáo cho nghe. Không chỉ có ở đây mà trong các buổi sinh hoạt đoàn, các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, nhất là trên thao trường huấn luyện tiếng sáo của Lò Văn Hoàng như tiếp thêm nghị lực cho chúng tôi vượt qua những ngày huấn luyện, công tác vất vả. Hoàng là người rất ham mê thổi sáo, bạn ấy thổi được rất nhiều bài khác nhau: “Tình ca Tây Bắc”, “Năm anh em trên một chiếc xe tăng”, “Thư tình của núi”… Vào quân ngũ tài lẻ ấy như càng được phát huy thêm.

Thiếu tá Phạm Thế Anh, Chính trị viên Tiểu đoàn 6 cho biết: Binh nhì Lò Văn Hoàng quê ở bản Pe, xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Từ khi vào quân ngũ Hoàng đã đem theo cây sáo nứa từ quê lên. Kể từ đó tiếng sáo của Hoàng đã giúp cho không khí văn hóa văn nghệ vui nhộn hẳn. Không chỉ là người thổi sáo hay, mà Hoàng còn dạy thổi sáo cho một số chiến sĩ khác và nhiều lần tham gia giao lưu văn nghệ với các đơn vị kết nghĩa. Tiếng sáo của Binh nhì Lò Văn Hoàng như ngày một bay cao trên dẻo cao Tây Bắc.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *