Thứ ba Ngày 11 Tháng 08 Năm 2020, 04:16:42

Bát cơm nóng ở lớp học bản Pờ Sa

Ngày đăng: 26/11/2019

QK2 – Bản Pờ Sa, xã Pa Vây Sử, huyện Phong Thổ, Lai Châu có 36 hộ với 300 nhân khẩu. Lớp Mẫu giáo ghép ở bản thuộc Trường Mầm Non Pa Vây Sử, huyện Phong Thổ, Lai Châu có 24 học trò độ tuổi mầm non (3-4-5 tuổi). Điểm trường cách trung tâm ủy ban nhân dân xã 500 mét, tuy nhiên gia đình nhiều cháu ở khá xa lớp học gần hai cây số đường đồi núi, không tiện đưa đón buổi trưa. Đây là lớp học bán trú dân nuôi, nên mỗi sáng sớm, các gia đình khi đưa cho các cháu đến lớp đều mang theo cơm buổi trưa .

Bộ đội Đoàn 356 cùng cô giáo chuẩn bị bữa cơm dẻo, canh nóng buổi trưa cho các cháu nhỏ.

Cô giáo Lò Thị Nho, 27 tuổi là giáo viên chủ nhiệm lớp cho biết, hằng sáng đón các cháu, bố, mẹ gửi đều kèm theo khẩu phần cơm ăn trưa. Tiêu chuẩn bán trú của các cháu được hỗ trợ 5 nghìn đồng, nhà trường dùng số tiền ấy nấu thức ăn rồi đem chia cho các điểm trường, các cháu ăn với cơm nhà mang theo từ buổi sáng. Cô Nho kể rằng, bà con trong bản Pờ Sa 100% là người Mông nên cuộc sống rất khó khăn. Cơm trưa các cháu mang theo cũng có cơm trắng tuy nhiên cũng nhiều gia đình còn độn ngô, sắn hoặc chỉ là mèn mén. Cơm để trong hộp nhựa hoặc ca men, khi ăn không sẵn đồ nên không thể nấu lại được, nguội ngắt, các cháu đói thì buộc phải ăn, thương lắm.

 Đại tá Nguyễn Văn Cường, Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 356 (Quân khu 2) chia sẻ: Vì đơn vị đóng quân trên địa bàn xã, nên chúng tôi thường xuyên công tác xuống các thôn, bản. Một lần ghé qua lớp học thấy các cháu ăn cơm nguội, mèn mén, mấy anh em không khỏi thấy chạnh lòng. Về đơn vị trao đổi trong chỉ huy Đoàn, chúng tôi thống nhất ngay chủ trương hỗ trợ gạo nấu cơm trưa cho các cháu. Trước mắt, anh em trong chỉ huy góp tiền tài trợ số gạo ấy. Vậy là mỗi buổi trưa, nồi cơm của cán bộ, chiến sĩ của đoàn lại nấu thêm phần cơm cho 24 cháu nhỏ. Gần đến bữa, anh em cho cơm vào thùng xốp bảo quản giữ ấm, ra điểm trường cũng vừa lúc thức ăn của trung tâm nhà trường mang vào, chia cho các cháu. Vậy là các cháu buổi sáng đến lớp không phải tùng tằng địu thêm cặp lồng cơm, buổi trưa vẫn có cơm dẻo, thức ăn nóng.

Cô giáo Nho chia sẻ, trước kia, việc tự nghỉ học của các cháu là thường xuyên, nhưng từ ngày được các bác, các chú bộ đội hỗ trợ cơm nóng buổi trưa, gia đình các cháu phấn khởi, các cháu cũng thích đi học và đi học rất đều.

Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 356 chia sẻ, Đoàn cũng sẽ bàn bạc trong Đảng ủy, chỉ huy hỗ trợ gạo nấu cơm trưa lâu dài cho các cháu. Đấy chính là cách chia sẻ thiết thực để đảm bảo sức khỏe cho các cháu và hỗ trợ các gia đình, nhà trường tổ chức học tập tốt hơn.

Bài, ảnh: NGUYỄN QUỐC HƯNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *