Thứ sáu Ngày 22 Tháng 03 Năm 2019, 01:52:47

Bảo đảm quyền lợi cho mọi thí sinh

Ngày đăng: 02/04/2018

Ban Tuyển sinh quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng (BQP) đã tiến hành đợt kiểm tra và tuyên truyền hướng nghiệp TSQS năm 2018 tại một số địa phương, đơn vị trong cả nước. Đây là một trong những hoạt động thiết thực góp phần nâng cao chất lượng TSQS, thu hút ngày càng nhiều thí sinh có lực học tốt đăng ký dự tuyển, xét tuyển vào học trong các trường quân đội…

Địa phương cũng cần vào cuộc

Trong ba năm (2015-2017), tỉnh Cao Bằng có gần 1.000 thí sinh đăng ký dự tuyển vào các học viện, nhà trường quân đội, trong đó 81 thí sinh trúng tuyển, đạt 8,1%. Tỉnh cũng có thêm 16 thí sinh được cử tuyển đào tạo đại học quân sự. Nằm trong số những huyện khó khăn của tỉnh Cao Bằng nhưng thời gian qua, Trùng Khánh đã rất chú trọng đến công tác TSQS. Huyện đã có 74 thí sinh đăng ký sơ tuyển vào các trường quân đội, trúng tuyển 7 thí sinh, đạt 9,4%. Có được kết quả này, theo Đại tá Hoàng Văn Hữu, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Cao Bằng, cùng với việc quán triệt sâu sắc mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của công tác TSQS và chủ động kiện toàn, giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ làm công tác TSQS, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu, chỉ đạo huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương để cùng phối hợp tuyên truyền, hướng nghiệp cho học sinh và nhân dân. Nhờ đó, những thông tin về TSQS kịp thời đến với thí sinh và người dân, giúp thí sinh có đầy đủ thông tin trước khi lựa chọn, đăng ký dự tuyển vào các trường quân đội.

Đồng chí Trịnh Hữu Khang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng nêu kiến nghị, do đặc thù là tỉnh miền núi, biên giới, cùng với việc phân bổ chỉ tiêu theo dạng cử tuyển, BQP cũng cần có những chính sách ưu tiên nhằm thu hút những sinh viên đã tốt nghiệp đại học hệ chính quy, đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, phẩm chất chính trị để đào tạo tại các trường sĩ quan, nhằm phục vụ quân đội lâu dài, đồng thời đáp ứng nhu cầu về cán bộ trong LLVT tỉnh.

Sinh viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, giao lưu với các học sinh Trường THPT Thông Huề, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Tại Ninh Bình, trong ba năm qua, toàn tỉnh có gần 3.000 thí sinh đăng ký dự tuyển và 365 thí sinh trúng tuyển các học viện, nhà trường trong quân đội, đạt hơn 12%, trong đó nhiều thí sinh trúng tuyển vào các trường thuộc tốp đầu của quân đội. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, công tác TSQS của tỉnh Ninh Bình vẫn gặp khó khăn, nhất là việc thu hút những thí sinh giỏi. Vì vậy, công tác tuyên truyền hướng nghiệp quân sự cần được đổi mới, tránh dập khuôn máy móc. Trao đổi về những kinh nghiệm trong công tác TSQS, đồng chí Tống Quang Thìn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, tỉnh đã chỉ đạo Ban TSQS và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị phối hợp công tác TSQS. Các trường THPT cũng tổ chức lồng ghép tuyên truyền TSQS thông qua các buổi họp phụ huynh học sinh. “Từ nay đến ngày 25-4-2018, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp với cơ quan quân sự địa phương các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, hướng nghiệp cho học sinh. Để bảo đảm chất lượng và tiến độ tuyển sinh, chúng tôi cho rằng các trường quân đội cần tiếp tục chủ động hơn nữa trong việc cung cấp thông tin, tài liệu để tổ chức tư vấn những điều cần biết về TSQS, nhất là những chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, quân đội đối với học viên trong các trường sĩ quan…”-Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình chia sẻ.

Bảo đảm chất lượng từ khâu sơ tuyển

Năm 2018, công tác TSQS tiếp tục đổi mới theo lộ trình chung của Nhà nước; thực hiện việc tăng cường phân cấp, tạo sự chủ động cho các đơn vị, địa phương, học viện, nhà trường. Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Phó trưởng ban Thường trực Ban TSQS BQP cho biết: Năm nay, BQP chủ trương chỉ đạo tổ chức chặt chẽ việc sơ tuyển và đăng ký dự thi ở các đơn vị, địa phương, với quan điểm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh; chú trọng nâng cao chất lượng nguồn đăng ký sơ tuyển, kiên quyết ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực trong khâu sơ tuyển và lập hồ sơ đăng ký sơ tuyển.

Theo kế hoạch của Ban TSQS BQP, thời gian sơ tuyển tại các địa phương năm nay sẽ tiến hành đến ngày 25-4-2018. Thí sinh phải trực tiếp đến ban TSQS cấp huyện; cấp trung đoàn hoặc tương đương để đăng ký, viết kê khai các mẫu biểu, hồ sơ tuyển sinh, trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển theo đúng thời gian quy định. Ban TSQS cấp huyện và đơn vị cấp trung đoàn tổ chức hướng dẫn viết kê khai hồ sơ, đối chiếu ảnh với người thực, thu và ký xác nhận hồ sơ theo đúng quy trình.

Hiện nay là thời gian cao điểm tổ chức sơ tuyển, làm thủ tục hồ sơ dự tuyển vào các trường quân đội. Qua kiểm tra, rút kinh nghiệm tại các tỉnh: Long An, Kon Tum, Cao Bằng và Ninh Bình, Ban TSQS BQP yêu cầu ban TSQS các cấp tập trung quán triệt nghiêm quy chế của Bộ GD&ĐT và các thông tư, hướng dẫn của BQP, tổ chức nghiêm túc công tác sơ tuyển, bảo đảm chặt chẽ, chất lượng với từng thí sinh.

Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Cục Nhà trường), Trưởng ban Thư ký Ban TSQS BQP cho biết: Do mỗi trường có các tiêu chuẩn khác nhau, nhất là về tiêu chuẩn sức khỏe nên thí sinh phải đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường quân đội và chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 ngay từ khi sơ tuyển. Ban TSQS cấp huyện và ban TSQS cấp trung đoàn có trách nhiệm phối hợp với các điểm đăng Ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn, các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên và sở GD&ĐT địa phương để kiểm tra, đối chiếu danh sách thí sinh đủ điều kiện sơ tuyển với danh sách thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Trên cơ sở kết quả đăng ký xét tuyển theo tổ hợp môn đăng ký xét tuyển của thí sinh và chỉ tiêu đào tạo, các trường đề xuất điểm tuyển nguyện vọng 1, báo cáo Ban TSQS BQP xem xét quyết định.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

go top