Thứ ba Ngày 20 Tháng 08 Năm 2019, 11:51:16

Bánh Chim Gâu Cao Lan

Ngày đăng: 03/08/2019

QK2 – Về thôn Cây Khế, xã Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang, chúng tôi được các mẹ, các chị mời thưởng thức món bánh Chim Gâu của đồng bào Cao Lan. Bánh có hình thù như con chim gâu, gói bằng lá dứa rừng. Chim gâu là cách gọi quen thuộc của người dân về loài chim cu gáy.

Nguyên liệu chính để gói bánh là gạo nếp, trộn thêm các loại gia vị, đỗ xanh tùy theo khẩu vị. Lá dứa rừng, một loại lá cây có thể chữa bệnh đau dạ dày, lại tạo vị thơm ngon tự nhiên, rửa sạch, tước bỏ phần gai và phần thân cứng cho mềm lá, đan như đan nong.

Chị Nguyễn Thị Nga, xã Đội Cấn,TP. Tuyên Quang giới thiệu về món bánh Chim Gâu.

Quá trình luộc bánh, cần để lửa đều và châm bổ sung cho bánh luôn ngập nước sôi. Sau khoảng một giờ bánh chín. Nếu muốn đẹp, làm quà tặng thì đan lại một lớp lá dứa rừng bên ngoài cho xanh.

Đây là loại bánh truyền thống của người Cao Lan ở một số tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ, gắn với câu chuyện dân gian của người con gái người Cao Lan, tên là Lưu Tam.

Chuyện rằng, Lưu Tam vừa đẹp người, đẹp nết, hát hay khiến nhiều chàng trai si mê. Vì nhiều trai làng si mê nên chểnh mảng công việc, bị dân làng ghen ghét. Để tránh việc đó, anh trai Lưu Tam ép gả Lưu Tam và cấm cô không được nói gì khi về nhà chồng. Lưu Tam làm theo anh trai, ở nhà chồng không nói không rằng, khiến nhà chồng ghen ghét, sai người trả về nhà. Trên đường về, cô nhìn thấy con chim gâu chết ở rìa đường với cái diều căng cứng đầy thóc, gạo. Nàng nhặt lên và tự hỏi: “Chim cũng chết vì ăn sao?”. Cùng lúc đó, cô nghe có chim con kêu yếu ớt trong bụi dứa rừng gần đó. Nàng nhận ra rằng, chim cố ăn no để lấy thức ăn tha về tổ mớm cho con.

Cảm động trước tình mẫu tử thiêng liêng đó, Lưu Tam đã lấy thức ăn trong diều chim mẹ mớm cho chim con, lấy lá dứa rừng kết thành tổ và mang chim non về nhà chăm sóc. Người làng nghe câu chuyện cảm động đó, đã sáng tạo ra bánh Chim Gâu để nhắc nhở người trong gia đình cần thương yêu, chăm sóc nhau.

Vì thế, người Cao Lan coi bánh Chim Gâu là biểu tượng của tình mẫu tử.

Bài, ảnh: VIỆT KHÔI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *