Thứ sáu Ngày 10 Tháng 04 Năm 2020, 02:53:20

Bàn giao Nhà bia lịch sử tại địa điểm huấn luyện đội vũ trang đầu tiên của QĐND Lào

Ngày đăng: 19/03/2020

QK2 – Sáng 19/3, tại đền Chu Hưng, xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ), Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị bàn giao nhà bia lịch sử tại địa điểm huấn luyện đội vũ trang đầu tiên của Quân đội nhân dân Lào. Dự chỉ đạo có Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu; lãnh đạo các ban ngành của tỉnh và huyện Hạ Hòa, xã Ấm Hạ.

Đại tá Nguyễn Hồng Thái và các đại biểu dâng hương tại đền Chu Hưng.

Ngày 16/4/1949, tại đền Chu Hưng, thôn Hạ, xã Ấm Hạ, Đội vũ trang đầu tiên của Lào có tên gọi “Đội Lát-xạ-vông” tổ chức huấn luyện, học tập về tình hình nhiệm vụ cách mạng Lào. Thể theo nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Ấm Hạ; được sự đồng ý của các cơ quan chức năng, Quân đội nước bạn Lào, UBND tỉnh Phú Thọ giao cho Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ là chủ đầu tư xây dựng Nhà bia tưởng niệm địa điểm huấn luyện đầu tiên của Quân đội nhân dân Lào.

Hội nghị bàn giao.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước nhà bia.

Sau khi khảo sát, thẩm định, làm các thủ tục theo đúng quy định và tiến hành thi công, công trình đã hoàn thành đảm bảo tiến độ thời gian và chất lượng. Công trình có kiến trúc truyền thống một tầng, 4 mái, lợp ngói, cột kèo dùng gỗ lim, văn bia bằng đá nguyên khối…

Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ đã bàn giao công trình cho huyện Hạ Hòa và huyện đã giao cho xã Ấm Hạ quản lý, phát huy giá trị văn hóa, tâm linh trong khuôn viên đền Chu Hưng.

Tin, ảnh: DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *