Thứ năm Ngày 06 Tháng 08 Năm 2020, 01:25:19

Bài ca “Quyết thắng” trên núi Khau Khính

Ngày đăng: 04/12/2019

QK2 – Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ gian khổ, nhân dân và lực lượng vũ trang (LLVT) xã Kim Bình (Chiêm Hóa) đã quyết chiến, quyết thắng, đóng góp to lớn cả về sức người, sức của. Trong thời bình, tinh thần “quyết thắng” vẫn là “mạch nguồn” chảy trong ý chí, huyết quản của mỗi cán bộ, chiến sỹ LLVT xã, góp phần hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, chính quyền, quân đội giao phó.

Kỳ 1: Tre già măng mọc 

“Từ năm 1945 đến 1975, xã có 42 thanh niên lên đường nhập ngũ tham gia chiến đấu. Kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, xã có 18 người con của quê hương hy sinh ở khắp các chiến trường, được Đảng, Nhà nước công nhận là liệt sỹ và có 11 thương binh, 5 bệnh binh, 3 gia đình được công nhận có công với cách mạng. Năm 1998, xã được Chủ tịch nước phong tặng Danh  hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp…” – Ông Bàn Văn Sỹ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã mở đầu câu chuyện bằng những con số của ký ức lịch sử vẻ vang và tự hào. Ông nói: Tre già, măng lại mọc. Thế hệ “măng” như chúng tôi luôn ghi nhớ, kế thừa, luôn đau đáu làm sao để xứng đáng là người con được sinh ra và lớn lên trên quê hương, cái nôi của cách mạng.

Lực lượng dân quân xã Kim Bình, Chiêm Hóa san lấp đá, làm đường qua suối Cốc Linh, thôn Pó Củng.

Ông Bàn Văn Sỹ, 52 tuổi đời, 21 tuổi quân. Trong đó, 5 năm làm Chỉ huy phó, còn lại đảm nhiệm Chỉ huy trưởng. Ông là “bóng cả”, tấm gương cán bộ quân sự cơ sở tiêu biểu. Hơn 20 năm qua, bằng kinh nghiệm và sự tận tụy, ông đã góp phần xây dựng LLVT xã vững mạnh, rộng khắp, là 1 trong những đơn vị luôn đứng đầu trong phong trào Thi đua Quyết thắng của huyện, của tỉnh.

Nói về cá nhân ông Bàn Văn Sỹ, nhiều người đều biết đến ông là “cây sáng kiến” tiêu biểu trong lực lượng dân quân toàn tỉnh… Với sự cần mẫn, đam mê, từ năm 2015 đến nay, ông đã có nhiều sáng tạo cải tiến mô hình học cụ, ứng dụng trong huấn luyện được cấp trên khen thưởng. Tiêu biểu là sáng kiến “mõ quay cải tiến”, “mõ quay điện tử” (bóp cò nhả ra tạo tiếng mõ quay tượng trưng cho tiếng súng nổ) đạt giải Nhì cấp huyện và hiện đang được ứng dụng; sáng kiến “nỏ cánh gấp cải tiến” đạt giải Nhì cấp huyện; “Hàng rào thép gai cải tiến” đang được ứng dụng trong huấn luyện chiến thuật. Đặc biệt, ông đã xây dựng mô hình “Bộ thiết bị tập bắn súng tiểu liên AK” đạt giải Nhất toàn tỉnh và giải Nhì cấp Quân khu; “Mìn nổ liên hoàn kích nổ bằng sóng điện thoại” đạt giải Nhì cấp tỉnh và giải Khuyến khích cấp Quân khu. Động lực để ông nghiên cứu, tìm tòi để có những sáng kiến “để đời” đó chính là vì trong điều kiện cơ sở vật chất huấn luyện còn nhiều hạn chế, thiếu thốn, ông luôn trăn trở là làm sao nâng cao chất lượng huấn luyện quân sự cho lực lượng dân quân địa phương, nội dung huấn luyện càng phải sát với thực tiễn chiến đấu. Qua đó, rèn luyện cho cán bộ, chiến sĩ dân quân có tinh thần, bản lĩnh khi tiếp cận mục tiêu sát thực tiễn hơn.

Dân quân bảo vệ Đảng, chính quyền, tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước, là lực lượng nòng cốt trong lao động sản xuất, xung kích trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương. Vai trò của dân quân trong thời bình có lẽ nhiều người chưa thấy hết được. Nhưng khi bình yên của đất nước bị đe dọa, những người lính dân quân lại là lực lượng xung kích giáp mặt với kẻ thù. Thấm nhuần điều đó, ông Bàn Văn Sỹ cùng tập thể Ban CHQS xã đã bám sát tình hình thực tiễn của địa phương, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền để chỉ đạo, lãnh đạo mọi mặt của công tác quân sự – quốc phòng địa phương. Trong đó, chú trọng củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ dân quân và xây dựng lực lượng có bản lĩnh chính trị vững chắc. Tập trung bồi dưỡng, phát triển đảng trong lực lượng dân quân, dự bị động viên. Hiện nay, quân số lực lượng dân quân của xã chiếm 1,6% so với tổng dân số. Từ năm 2015 đến nay, xã đã kết nạp 20 đảng viên mới trong lực lượng dân quân, nâng tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân đạt 35,5%, dự bị động viên đạt 18%. Mặc dù, trong hoàn cảnh lực lượng dân quân thường xuyên đi làm ăn xa, nhưng khi có “lệnh” huấn luyện hàng năm thì quân số luôn đảm bảo 100%. 100% các nội dung huấn luyện đạt yêu cầu, trong đó có 75% khá, giỏi trở lên.

Bài, ảnh: BÍCH HẰNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *