Thứ tư Ngày 12 Tháng 08 Năm 2020, 07:13:26

Bài 4: Giữ vững mục tiêu, lý tưởng chiến đấu của Quân đội là bảo vệ Đảng

Ngày đăng: 04/11/2019

QK2 – Quân đội nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, được Đảng, Bác Hồ sáng lập, dìu dắt, rèn luyện. Trải qua ba phần tư thế kỷ xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam bách chiến bách thắng, luôn giữ vững vai trò là công cụ tin cậy, trung thành, sắc bén bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ và nhân dân, được nhân dân Việt Nam và cả thế giới khâm phục, ngưỡng mộ.

Mục tiêu, lý tưởng “độc lập dân tộc gắn liền với CNXH” của Đảng ta chính là mục tiêu, lý tưởng chiến đấu của Quân đội. Chính vì lẽ đó, âm mưu của các thế lực thù địch là tập trung xuyên tạc phẩm chất “trung thành” của Quân đội ta. Luận điệu của chúng là: Quân đội Việt Nam chỉ là quân đội của quốc gia, dân tộc, không cần đặt dưới sự lãnh đạo của đảng phái nào, lực lượng chính trị nào. Hoặc ngược lại, chúng cho rằng, Quân đội thực hiện vai trò bảo vệ Đảng, chế độ, chứ không bảo vệ nhân dân, không có nghĩa vụ bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc!?

Phân đội phòng không thuộc Sư đoàn 316 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ SSCĐ bảo vệ các mục tiêu được giao.

Những quan điểm trên chưa phản ánh tính chất các mối quan hệ của Quân đội với Đảng, Nhà nước, với quốc gia dân tộc và với nhân dân; là luận điệu thâm độc, xảo quyệt, thực chất là hòng xóa bỏ mục tiêu lý tưởng chiến đấu của Quân đội ta, xóa nhòa ranh giới bản chất giai cấp của Quân đội nhân dân Việt Nam với quân đội của giai cấp tư sản. Mục đích cuối cùng là chúng thực hiện “phi chính trị hóa” Quân đội nhân dân Việt Nam.

Để thực hiện mục tiêu trên, các thế lực thù địch sử dụng nhiều chiêu bài như: Tuyên truyền đòi thực hiện “dân sự hóa” Quân đội như một số nước phương Tây theo luật pháp của họ; tán đồng, cổ súy cho những kiến nghị đòi trao quyền kiểm soát quân đội cho Quốc hội; các vấn đề liên quan đến quân sự, quốc phòng phải được nhân dân bàn bạc công khai qua diễn đàn Quốc hội; xuyên tạc về vai trò, nhiệm vụ làm kinh tế của Quân đội…

Như phần đầu bài viết đã nêu, một số phần tử “trở cờ” nguyên là cán bộ sĩ quan Quân đội. Khi trở thành “con rối” của tổ chức phản động, các phần tử này nghiễm nhiên quay lưng phá hoại Quân đội, nói xấu bản chất truyền thống của Quân đội ta, phỉ báng tình đồng chí, đồng đội vốn rất sâu thẳm, thiêng liêng và là nét văn hóa đặc trưng trong cán bộ, chiến sĩ.

Sau khi cơ quan chức năng công bố về việc ông Chu Hảo có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” bị kỷ luật, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về danh sách một số người tuyên bố ra khỏi Đảng, trong đó có hai đối tượng tự xưng là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp. Từ những thông tin này, các thế lực thù địch xuyên tạc thành: “Có nhiều sĩ quan Quân đội từ bỏ Đảng”. Thực tế, hai người đó đã về hưu, phục viên, không còn công tác trong Quân đội.

Trên mạng xã hội thường xuất hiện những thông tin xấu độc, xuyên tạc bôi nhọ hình ảnh Quân đội như: Tin thất thiệt về sĩ quan cao cấp gây hoang mang dư luận; hình ảnh chiến sĩ cũ bắt nạt chiến sĩ mới; lái xe quân sự hoặc quân nhân điều khiển phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Trong vụ việc gây rối tại Bình Thuận và một số địa phương năm trước, xuất hiện cảnh người dân được thuê mặc quân phục học viên đào tạo sĩ quan rồi dàn cảnh, livestream trực tiếp, phát tán hình ảnh ấy để kích động, lôi kéo, kêu gọi mọi người tham gia tụ tập đông người, gây rối, vu cho quân nhân tham gia biểu tình. Mặt khác, một số phần tử xấu lợi dụng lôi kéo cán bộ, chiến sĩ vi phạm kỷ luật; mạo danh các cựu quân nhân, tướng lĩnh đã nghỉ hưu tham gia lên tiếng, góp ý với những thông tin bịa đặt, gán ghép, đơm đặt vô căn cứ, sau đó bôi nhọ thanh danh trên mạng làm giảm lòng tin của nhân dân về truyền thống, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Bên cạnh đó, do nhận thức chưa đầy đủ nên nhiều cán bộ, chiến sĩ trẻ đăng thông tin lên mạng mang tính chất “tự sướng”, đăng để lưu giữ kỷ niệm, “khoe” với bạn bè, người thân, tưởng chừng vô hại nhưng vô tình vi phạm quy định về quản lý thông tin quân sự, làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh quân đội. Những hình ảnh với nội dung sinh hoạt đời thường như ăn uống, mặc, ở, đi lại, quan hệ ứng xử đồng chí, đồng đội… khi bị lợi dụng khai thác mặt trái tung lên mạng xã hội rất dễ tạo kẽ hở phản cảm, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, tính nghiêm túc của Quân đội. Tệ hại hơn, tất cả những thông tin trên bị kẻ xấu lợi dụng tung ra diễn đàn mạng nhằm lôi kéo, kích động mọi người bình, bàn, suy diễn, quy chụp, vu cho cán bộ, chiến sĩ mất phẩm chất, từ đó bôi nhọ uy tín, thanh danh Quân đội, hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Quân đội. Mặt khác, những hình ảnh, nội dung hoạt động thường ngày của bộ đội; nhiệm vụ của đơn vị; vị trí đứng chân và làm nhiệm vụ; mua sắm vũ khí trang bị; chức danh lãnh đạo chỉ huy… bị lộ, lọt trên mạng vô hình chung tạo điều kiện cho các thế lực thù địch, phản động thu thập thông tin phục vụ cho ý đồ đen tối. Chỉ một sơ suất nhỏ, một chút vô tình, mỗi thông tin, hình ảnh trên mạng trở thành cái cớ tiếp tay cho những đối tượng xấu có cơ hội lợi dụng và hậu quả sẽ khôn lường.

Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII – một sự kiện trọng đại của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang đến gần. Các thế lực thù địch phản động tăng cường, tập trung chống phá. Hơn lúc nào hết, mỗi cán bộ, chiến sĩ Quân đội phải luôn tỉnh táo để nhận rõ luận điệu xuyên tạc của địch, xác định trách nhiệm, vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ trận địa tư tưởng của Đảng, giữ vững mục tiêu lý tưởng chiến đấu của Quân đội. Mỗi cán bộ, chiến sĩ có trách nhiệm tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất người quân nhân cách mạng; giữ gìn và phát huy phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” để các thế lực thù địch không có cơ hội lợi dụng.

Bằng những hành động cụ thể, Quân đội giữ vững bản chất truyền thống, niềm tin, trung với Đảng, với nước, với dân; làm tốt vai trò xung kích “quy tụ lòng dân”. Ở các địa bàn, Quân đội vừa làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy địa phương xây dựng nền quốc phòng toàn dân, nòng cốt bảo vệ Đảng, chính quyền, nhân dân địa phương, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc… Đó là cơ sở vững chắc cho Đảng ta vững vàng chèo lái con thuyền cách mạng.

ĐỨC ĐÀO 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *