Thứ tư Ngày 23 Tháng 09 Năm 2020, 12:03:11

Bác sĩ của bản vùng cao

Ngày đăng: 28/08/2019

QK2 – Hơn 12 năm gắn bó với những xã khó khăn nhất của huyện Sốp Cộp (Sơn La), Thiếu tá Nguyễn Ngọc Sáng, Bệnh xá trưởng Đoàn KT-QP 326 cũng không thể nhớ hết những con dốc, khe suối anh đã từng qua. Miệt mài, tận tâm bám dân, bám bản chăm sóc sức khoẻ và điều trị cho đồng bào nơi đây, anh được dân bản tin yêu, quý mến gọi bằng cái tên thân mật “bác sĩ của bản”.

Năm 2002, chàng thanh niên Nguyễn Ngọc Sáng trúng tuyển vào Học viện Quân y, chuyên ngành Bác sĩ (Bs) đa khoa. Năm 2007, tốt nghiệp ra trường với tấm bằng khá, anh có nhiều cơ hội thuận lợi làm việc trong các bệnh viện lớn, nhỏ vùng xuôi. Thế nhưng, gác lại những dự định, anh tình nguyện khoác ba lô lên đường và chọn nơi vùng cao Tây Bắc lập nghiệp.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Sáng cấp thuốc cho bệnh nhân bản Sam Soi, xã Mường Và (Sốp Cộp, Sơn La).

Thời điểm đó các xã Mường Và, Mường Lèo, Nậm Lạnh, Sam Kha… huyện Sốp Cộp, cuộc sống người dân còn rất khó khăn, lạc hậu. Khi cái ăn, cái mặc còn thiếu thốn thì việc chăm sóc sức khoẻ cho bản thân trở nên rất xa vời đối với đồng bào nơi đây. Mỗi khi có bệnh, người dân thường chữa trị bằng kinh nghiệm dân gian, mời thầy mo, thầy cúng về nhà “bắt bệnh” và chỉ khi bệnh nặng mới tìm đến thầy thuốc. Từ trung tâm huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La vào Đoàn KT- QP 326 lúc bấy giờ chỉ có con đường mòn duy nhất dài chừng 35 km, cách di chuyển duy nhất là đi bộ, nếu “tăng bo” bằng xe máy cũng phải mất tới nửa ngày đường, rất vất vả mỗi khi chuyển bệnh nhân lên trung tâm y tế huyện. Cảm nhận sự khó khăn, vất vả của ấy, Bs Nguyễn Ngọc Sáng đề xuất với chỉ huy Đoàn tổ chức các chuyến công tác dài ngày từ 1 đến 2 tháng đến với các thôn, bản vùng sâu, vùng xa; thực hiện “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”, tuyên truyền, vận động, giúp đồng bào xoá bỏ hủ tục lạc hậu, ăn ở hợp vệ sinh.

 Nhớ lại thời điểm ban đầu, biết đồng bào không tin và còn ngại khi tiếp xúc với thầy thuốc quân y, anh chủ động học thêm tiếng Mông, tiếng Thái, tiếng Lào, do Đoàn tổ chức và học cả chính những bệnh nhân khi có điều kiện tiếp xúc. Nhờ công tác tuyên truyền, vận động tích cực, linh hoạt của Bs Sáng và cán bộ y, bác sĩ bệnh xá, chỉ một thời gian ngắn, nạn tảo hôn ở địa phương giảm rõ rệt, người dân ăn ở hợp vệ sinh, tỉ lệ gia đình sinh đông con giảm hẳn, có bệnh là tìm đến bệnh xá Đoàn KT- QP 326 để được thầy thuốc quân y khám bệnh.

Cũng có nhiều trường hợp không may mắc bệnh, do sức khoẻ yếu không thể đến bệnh xá điều trị, Bs Nguyễn Ngọc Sáng lại cùng đội ngũ nhân viên quân y tìm đến  gia đình, giúp họ vượt qua nỗi đau bệnh tật. Mới đây nhất là trường hợp ông Lò Văn Sịnh, 87 tuổi ở bản Mạt, xã Mường Lèo. Bs Nguyễn Ngọc Sáng chia sẻ: “Ông Sịnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, vợ ông bị tiểu đường biến chứng hơn 10 năm nay. Hiện tại mắt bà không nhìn thấy gì, vợ chồng ông không thể đến bệnh xá chữa trị. Hằng tuần tôi trực tiếp đến gia đình khám bệnh, cấp thuốc, điều trị cho vợ chồng ông Sịnh”.

Gắn bó nhiều năm với bà con dân bản, Bs Nguyễn Ngọc Sáng không thể nhớ hết có bao nhiêu bệnh nhân đã được anh cứu chữa khỏi bệnh, thậm chí có khi cứu sống họ thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”.

Anh kể, vào một ngày tháng 2, năm 2018, khi đơn vị đang chuẩn bị ăn tất niên thì nhận được tin báo có một bệnh nhân được người dân chuyển đến bệnh xá trong tình trạng khó thở, vật vã kêu la, toàn thân chảy máu do bị tai nạn lao động. Khi đó tôi trực tiếp chỉ huy kíp trực chuyển bệnh nhân vào phòng cấp cứu, kiểm tra nhanh các chỉ số sinh tồn rồi tiến hành chống sốc tại chỗ, giảm đau, an thần, cầm máu vết thương, đặt đường truyền tĩnh mạch cho người bệnh, sau khoảng 30 phút bệnh nhân ổn định. Được đội ngũ y, bác sĩ chăm sóc tận tình, 10 ngày sau bệnh nhân khỏi hẳn trong niềm vui khôn tả của người nhà bệnh nhân.

Đại tá Trần Văn Chanh, Chính uỷ Đoàn KT- QP 326 cho biết: “Gắn bó nhiều năm với nhân dân, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Sáng được đồng bào trên địa bàn rất quý mến. Là người vừa tổ chức và trực tiếp điều trị, anh Sáng có chuyên môn giỏi, nhiệt tình, trách nhiệm cao trong công việc. Vì thế hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ của bệnh xá Đoàn KT- QP 326 luôn được cấp uỷ, chính quyền địa phương đánh giá cao, bản thân Thiếu tá Nguyễn Ngọc Sáng nhiều năm liền được bầu làm Chiến sĩ Thi đua cơ sở”.

Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *