Thứ ba Ngày 26 Tháng 05 Năm 2020, 12:12:59

Bác Hồ với đồng bào, chiến sĩ Tây Bắc

Ngày đăng: 19/05/2016

QK2 – Cả cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tất cả tình cảm thương yêu cho cả dân tộc ta, trong đó có đồng bào các dân tộc và chiến sĩ Tây Bắc. Trong suốt các cuộc kháng chiến, đặc biệt trong kháng chiến chống Pháp và những năm đầu miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội, Bác đã liên tục quan tâm thăm hỏi, động viên, gửi thư, điện cho cán bộ, chiến sĩ, dân công và đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Nhiều địa phương, đơn vị trên địa bàn Quân khu 2 được Bác trực tiếp đến thăm, nói chuyện với tình cảm hết sức sâu đậm.

Trong Chiến dịch Tây Bắc 1952, Bác đã gửi thư động viên cán bộ và chiến sĩ, dân công mặt trận Tây Bắc. Lời lẽ ngắn gọn súc tích đã động viên kịp thời cán bộ, chiến sĩ và dân công:

“Chiến dịch này là một chiến dịch có vai trò rất quan trọng, các chú phải đánh cho thắng. Tất cả các chú, cán bộ cũng như chiến sĩ đều phải:

– Quyết tâm chiến đấu, chấp hành triệt để mệnh lệnh.

– Bền bỉ dẻo dai, vượt qua mọi gian khổ, khắc phục tất cả khó khăn.

– Thương dân, trọng dân và tốt với dân.

Tiêu diệt thật nhiều địch, giành cho được toàn thắng.

Bác chờ tin thắng lợi của các chú để khen thưởng các chú”.

Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm, giao nhiệm vụ cho Sư đoàn 316 trở lại Điện Biên 10/3/1958 (Ảnh tư liệu)

Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm, giao nhiệm vụ cho Sư đoàn 316 trở lại Điện Biên 10/3/1958 (Ảnh tư liệu)

Cuối năm 1952, trong thư cho bộ đội, dân công ở Mặt trận Tây Bắc, Bác đã khen ngợi bộ đội, dân công đã thắng trận, giải phóng đồng bào và một phần đất đai Tây Bắc, rồi Bác dặn dò các cô, các chú “thắng không kiêu, bại không nản”.

Tại hội nghị tổng kết Chiến dịch Tây Bắc ngày 29/1/1953, Bác đã tới nói chuyện Bác chỉ rõ những ưu điểm và khuyết điểm của bộ đội, chiến sĩ ta đồng thời thưởng cho mỗi trung đoàn 25 huy hiệu về thưởng cho anh em có công.

Cuối năm 1953, khi đoàn cán bộ của Chính phủ lên Tây Bắc, Bác đã gửi thư căn dặn đồng bào và chiến sĩ ở Tây Bắc phải đoàn kết, tích cực sản xuất, bộ đội và nhân dân liên kết chặt chẽ quét sạch bọn thổ phỉ.

Trong giai đoạn chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ, Bác đã liên tục gửi thư động viên, khen ngợi, chỉ đạo đồng bào chiến sĩ ở Tây Bắc. Trong bức thư khen ngợi cán bộ, chiến sĩ, dân công và thanh niên xung phong ở Điện Biên Phủ ngày 8/5/1954, Bác căn dặn: “Chúng ta không nên vì thắng mà kiêu, không nên chủ quan khinh địch”.

Vào các dịp kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên phủ và thành lập “Khu tự trị Thái – Mèo”, Bác cũng thường xuyên quan tâm lên thăm, nói chuyện hoặc gửi thư động viên chỉ đạo, khích lệ đồng bào, chiến sĩ Tây Bắc. Bác căn đặn đồng bào ở Sơn La: “Đồng bào châu nhà kháng chiến anh dũng. Bây giờ hòa bình rồi cũng phải anh dũng. Anh dũng là anh dũng mọi mặt. Trong kháng chiến anh dũng giết Tây, đuổi giặc; bây giờ anh dũng sản xuất, xóa nạn mù chữ…”.

Đối với Sư đoàn 316, đơn vị chủ lực của Quân khu 2 được Bác Hồ đặc biệt quan tâm.

Đầu năm 1958, Sư đoàn đang đóng quân ở Phú Thọ, chuẩn bị cho một cuộc hành quân đặc biệt trở lại Điện Biên. Sáng ngày 10 tháng 3, khi đơn vị hoàn thành những công việc cuối cùng cho cuộc hành quân lên Tây Bắc thì được Bác Hồ về thăm. Trong buổi nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn tại hội trường đơn vị, giao nhiệm vụ cho Sư đoàn trở lại Điện Biên củng cố quốc phòng, xây dựng nông trường sản xuất, Bác nói: “Xây dựng nông trường là công việc mới mẻ, phải đoàn kết tốt trong đơn vị và địa phương, phải biết chọn giống má, cây, con phù hợp với đất đai”. Nhân dịp này Bác tặng Sư đoàn một bài thơ và 100 huy hiệu của Bác cho cán bộ, chiến sĩ có thành tích tốt.

Đồng chí chính uỷ Sư đoàn Nguyễn Kiện khi ấy thay mặt cán bộ, chiến sĩ hứa quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và nhận bài thơ, quà thưởng trong tay Bác, trang trọng xúc động đọc trước đơn vị:

“Đá rắn, quyết tâm ta rắn hơn đá

Núi cao, chí khí ta còn cao hơn

Khó khăn ta quyết vượt cho kỳ được

Gian khổ không làm lòng ta sờn

Đảng phái ta lên mặt trận sản xuất

Nhiệm vụ ấy ta quyết làm cho tròn

Đội ơn đào tạo người quân đội

Quyết chí đền bù nghĩa nước non”.

Vâng lời Bác dạy, Sư đoàn 316 trở lại Điện Biên, vừa chấn chỉnh lực lượng, vừa huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, phá dỡ bom mìn, xây dựng nông trường Điện Biên. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đã bền bỉ ở lại xây dựng quê hương Điện Biên.

Cho đến ngày nay, kỷ niệm Bác về thăm đơn vị cũng như bài thơ Bác tặng luôn là niềm vinh dự, tự hào đối với cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn.

VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *