Thứ hai Ngày 17 Tháng 01 Năm 2022, 09:07:39

AstraZeneca sẽ đầu tư 90 triệu USD hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm

Ngày đăng: 03/11/2021

Trưa 2/11 (giờ địa phương), nhân dịp tham dự COP26, thăm và làm việc tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn AstraZeneca và chứng kiến lễ ký, công bố các thoả thuận hợp tác giữa AstraZeneca với Việt Nam.

AstraZeneca và các đối tác Việt Nam đã đạt được hai thoả thuận bước ngoặt nhằm góp phần phát triển ngành sản xuất dược phẩm sinh học trong nước và hỗ trợ nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

AstraZeneca sẽ đầu tư 2.000 tỷ đồng (90 triệu USD) nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước, giúp bệnh nhân tiếp cận tốt hơn với các thuốc chất lượng cao được sản xuất ngay tại Việt Nam. Theo đó, trong giai đoạn 2022-2030, sẽ có 3 sản phẩm thuốc quan trọng được Công ty sản xuất gia công trong nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký, công bố các thoả thuận hợp tác giữa AstraZeneca với Việt Nam.

Bên cạnh đó, AstraZeneca và Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) cũng đã ký thỏa thuận cung ứng thêm một số lượng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca và hỗn hợp kháng thể đơn dòng có tác dụng kéo dài của AstraZeneca mang tên AZD7442. Nếu được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp, liệu pháp kháng thể này có khả năng vừa phòng ngừa lẫn điều trị bệnh COVID-19. AD7442 được thiết kế dành cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc cơ thể không đáp ứng đầy đủ với vaccine.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn AstraZeneca đã cung cấp kịp thời vaccine cho Việt Nam thời gian qua, nhờ đó góp phần quan trọng kiểm soát dịch COVID-19; cảm ơn sự hợp tác và đầu tư, làm ăn của AstraZeneca thời gian qua tại Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn AstraZeneca mở rộng đầu tư, làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn thực hiện việc này. Thủ tướng mong AstraZeneca sớm bàn giao nốt số vaccine còn lại đã cam kết cho Việt Nam đúng tiến độ; khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác chiến lược với AstraZeneca lâu dài, mong muốn đầu tư vào lĩnh vực y dược, bảo đảm an ninh y tế trong điều kiện thế giới đang bất ổn vì biến đổi khí hậu và dịch bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc làm việc với AstraZeneca.

Thủ tướng cũng mong muốn AstraZeneca hỗ trợ Việt Nam đào tạo về nguồn nhân lực liên quan lĩnh vực y dược, sản xuất vaccine, các loại thuốc chữa trị bệnh tim mạch, ung thư… Những gì chúng ta đang có hôm nay mới là bắt đầu trên chặng đường dài hợp tác của cả Việt Nam và AstraZeneca. Thủ tướng tin tưởng quan hệ hợp tác hai bên sẽ "đơm hoa kết trái", đạt hiệu quả cao trong tương lai.  

Giám đốc điều hành Tập đoàn AstraZeneca, ông Pascal Soriot khẳng định cam kết sẽ cố gắng chuyển giao hết số vaccine đã ký kết với Việt Nam trong thời gian tới mặc dù nguồn cung đang rất khó khăn. Tập đoàn đang mong muốn tiến tới sản xuất vaccine tại Việt Nam.

Ông Pascal Soriot cho rằng, một nước đông dân như Việt Nam thì rất cần phát triển y tế dự phòng phục vụ phòng chống dịch bệnh cho nhân dân, đồng thời cam kết đem vaccine mới có thể chống chọi nhiều biến chủng COVID-19 để phục vụ người dân Việt Nam. Nhân dịp này, AstraZeneca giới thiệu với Việt Nam một loại kháng thể kéo dài, sau khi Hoa Kỳ cấp phép thì tập đoàn sẽ đưa về thị trường Việt Nam.

Giám đốc điều hành Tập đoàn AstraZeneca – Pascal Soriot.

Đại dịch này, tất cả các nước trong đó có Việt Nam đều chịu ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề; đồng tình ý kiến của Thủ tướng Chính phủ là cần quan tâm chữa trị các bệnh khác như tim mạch, tiểu đường… do đó AstraZeneca cam kết đem đến Việt Nam các loại thuốc điều trị tốt nhất. Tập đoàn sẽ bố trí nguồn lực để chung tay hỗ trợ, đó là các giải pháp y tế số, y tế thông minh giúp giảm phát thải carbon, qua đó góp phần bảo vệ môi trường.

Cảm ơn ý kiến của của Giám đốc điều hành Pascal Soriot, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc chủ động sản xuất vaccine và các loại thuốc chữa bệnh, vaccine cho trẻ em là vấn đề cấp thiết hiện nay. Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, nhất là Bộ Y tế tiến hành các thủ tục hành chính nhanh nhất, rút gọn để chúng ta triển khai chương trình hợp tác này. Thủ tướng nêu thêm, ngoài thị trường trong nước đầy tiềm năng, Việt Nam còn có thị trường rộng lớn với 60 nước trên thế giới mà Việt Nam đã ký Hiệp định Thương mại tự do, được ưu đãi, đồng thời nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn nhất Đông Nam Á, đó là những thuận lợi lớn cho AstraZeneca. Thủ tướng một lần nữa khẳng định, Việt Nam muốn hợp tác chiến lược với tập đoàn về phát triển ngành dược, thương mại khác liên quan sản phẩm của AstraZeneca.

Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, AstraZeneca sẽ lựa chọn một đối tác tại Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất và cung cấp những kiến ​​thức chuyên môn, quy trình kỹ thuật cần thiết nhằm đảm bảo các sản phẩm thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm của AstraZeneca được sản xuất trong nước sẽ có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn toàn cầu của tập đoàn.

Công bố đầu tư mới này nối tiếp khoản đầu tư trị giá 5.000 tỷ đồng (220 triệu USD) của AstraZeneca vào Việt Nam trong giai đoạn 2020-2024, được công bố trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Tập đoàn AstraZeneca tại Thụy Điển vào năm 2019.

Thỏa thuận cung ứng vaccine và hỗn hợp kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài này bổ sung thêm cho hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 đang tiếp tục được thực hiện giữa AstraZeneca và VNVC. Gần 22 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca, còn có tên là Vaxzevria, của hợp đồng này đã được chuyển về Việt Nam.

Theo thỏa thuận mới này, VNVC và Chính phủ Việt Nam có thể chuyển sang đặt mua loại ứng cử viên vaccine mới đang được nghiên cứu là AZD2816 trong năm 2022 nếu được cấp phép bởi cơ quan quản lý Việt Nam. Hiện đang ở thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II/III, AZD2816 được AstraZeneca phát minh với mục tiêu làm tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể trước những biến thể đáng lo ngại. 

Toàn cảnh cuộc làm việc giữa Việt Nam và AstraZeneca.

Bên cạnh đó, VNVC cũng đã đặt mua AZD7442 – hỗn hợp hai loại kháng thể đơn dòng có tác dụng kéo dài, đã được tối ưu hóa để giúp phòng ngừa COVID-19 lên đến 12 tháng. Nếu được cấp phép sử dụng tại Việt Nam, AZD7442 sẽ là loại hỗn hợp kháng thể đơn dòng đầu tiên có khả năng phòng ngừa lẫn điều trị COVID-19.

Hiện nay, ở các nhóm dân số dễ bị tổn thương như những người mắc bệnh suy giảm miễn dịch hoặc người đang sinh sống và làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao, cơ thể thường không tự sinh đủ lượng miễn dịch cần thiết để bảo vệ họ khỏi nguy cơ nhiễm bệnh, kể cả sau khi đã tiêm phòng COVID-19. Nếu được phê duyệt, hỗn hợp kháng thể đơn dòng có tác dụng kéo dài AZD7442 sẽ kết hợp với vaccine để cung cấp thêm một liệu pháp bảo vệ cho nhóm dân số có nguy cơ cao này, cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19, giúp họ chống lại virus./.

Theo VOV online.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *