Thứ năm Ngày 06 Tháng 08 Năm 2020, 01:41:57

Anh hùng “Mũi tên xanh” trên quê hương đất Tổ

Ngày đăng: 29/10/2019

QK2 – Những ngày mùa Thu lịch sử, đến tổ 18, phường Vân Cơ, TP. Việt Trì (Phú Thọ) chúng tôi có dịp trò chuyện và nghe Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Toản kể về những khoảnh khắc mưu trí, gan dạ khi dùng tên lửa vác vai A-72 tiêu diệt nhiều máy bay Mỹ, ngụy trên bầu trời miền Đông Nam Bộ. “Bén duyên” với tên lửa vác vai A72 hay còn gọi là “Mũi tên xanh” ngay sau khi nhập ngũ, ông Toản nhớ rất rõ từng khoảng khắc mỗi khi tiêu diệt các loại máy bay địch.

Ông kể, nhập ngũ tháng 8-1971, sau huấn luyện chuyển loại khí tài A72 tại Tiểu đoàn 172, Trung đoàn 237, Quân chủng Phòng không – Không quân, tháng  2- 1972, tiểu đoàn hành quân bộ vượt Trường Sơn vào chiến trường B2 chiến đấu… Là xạ thủ A72 thuộc Tiểu đoàn 172, Đoàn 77 Phòng không miền Đông Nam Bộ tham gia nhiều trận đánh, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT. Trong đó, vào ngày 13 và 14-3-1975, với 2 quả đạn ông đã bắn rơi chiếc máy bay A37 và máy bay L-19 trinh sát chỉ điểm mục tiêu, làm giảm hoạt động của không quân địch, hạn chế chúng đánh vào đội hình tiến công của bộ binh ta, lập chiến công đặc biệt xuất sắc.

Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Toản xem lại nhật ký thời chiến.

Lật từng trang nhật ký ghi lại những khoảng khắc thời chiến, ông Toản bồi hồi: Trận đánh đầu tiên của tôi sau khi vào chiến trường tại chốt Đức Huệ, tỉnh Long An. Khi đó, khoảng 16 giờ, ngày 16 tháng 4 năm 1974, địch ở trong chốt đồng loạt mở các đợt tấn công với quy mô rất ác liệt vào tuyến bộ binh ta. Đúng lúc ấy một chiếc C130 xuất hiện, chuẩn bị đổ quân tiếp viện. Tình thế lúc đó rất cấp bách, nếu đứng lên bắn máy bay chắc chắn sẽ bị địch phát hiện. Tôi nghĩ ra cách quỳ bắn cùng với các động tác khôn khéo để quả đạn A72 không bị hở nhiều trên chiều cao của cỏ lác. Bắt được tín hiệu máy bay, đến giây thứ 15 tôi giữ chặt ống phóng trên vai từ từ đứng lên, bằng động tác nhanh gọn, chính xác phóng tên lửa tiêu diệt máy bay ở giây thứ 20. Chiếc C130 bốc cháy, nổ tung, toàn bộ giặc lái cùng sĩ quan, binh sĩ Nguỵ trên máy bay bị tiêu diệt hoàn toàn.

Tham gia 5 trận đánh, từ tháng 4-1974 đến tháng 3-1975, ông Nguyễn Văn Toản bắn rơi tại chỗ 5 chiếc máy bay địch, đó là: C130; A37; L-19; máy bay không người lái. Đặc biệt, máy bay trinh sát không người lái là máy bay loại nhỏ, tốc độ nhanh các lực lượng phòng không rất khó phát hiện và tiêu diệt, được sự tin tưởng và giao nhiệm vụ tiêu diệt máy bay này của chỉ huy Sư đoàn ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ông Toản nhớ lại: Trận địa được đặt tại Điểm cao 178 Lộc Ninh, nhiều phương án, cách đánh được chúng tôi đặt ra, rút kinh nghiệm từ các trận đánh trước, tôi đề nghị thay nguồn điện của đạn bằng ắc quy 12v của ô tô nối gộp lại để cung cấp điện liên tục, đạn lúc nào cũng ở trạng thái làm việc, khi mục tiêu bay vào là xạ kích được ngay, ý kiến của tôi được chỉ huy chấp thuận. Sau những ngày trực căng thẳng, vào lúc 11 giờ 17 phút, ngày 15-1-1975, tổ quan sát hô có máy bay, bay từ hướng đường 13. Đạn đã sẵn sàng, mục tiêu như một chấm đen vun vút lao tới ở độ cao trên 500m, tham số gần như bằng 0, tôi bình tĩnh thao tác bắn ở chế độ tự động, bằng thao tác kỹ thuật chính xác tôi đã tiêu diệt máy bay rơi cách trận địa khoảng 1.500 m.

Trong trận này, chỉ huy Sư đoàn xuống tại trận địa chúc mừng và gắn lên ngực đồng chí Toản chiếc huy hiệu Bác Hồ và huy hiệu dũng sĩ diệt máy bay.

Theo ông Toản, loại máy bay này nhiều người ở vùng giải phóng từng tả khi nó bay qua chỉ nghe thấy tiếng soẹt qua đầu, chứ chưa bao giờ thấy rõ nó, nay bộ đội phòng không bắn rơi, tận mắt nhìn thấy xác máy bay rơi, bà con hết sức khâm phục, tin tưởng vào sức mạnh và sự tài tình của bộ đội ta. Sau đó hàng tháng loại máy bay này không dám bay qua khu vực Lộc Ninh nữa.

Trở về địa phương sau hơn 16 năm chiến đấu, phục vụ chiến đấu, tuy sức khoẻ có phần giảm sút do sức ép từ những quả đạn tại chiến trường năm xưa, nhưng ký ức về những khoảnh khắc “vít cổ” những chiếc máy bay địch trên bầu trời miền Đông Nam Bộ vẫn còn vẹn nguyên trong tiềm thức của người Anh hùng quê hương đất Tổ.

Bài, ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *