Thứ năm Ngày 28 Tháng 05 Năm 2020, 12:05:04

Ăn quả nên nhớ người trồng cây

Ngày đăng: 24/07/2019

QK2 – Những năm gần đây, một số người, hoặc là tự xưng, hoặc được một số thế lực phản động từ ngoài nước tôn sùng thành những “nhà dân chủ”, “nhà tranh đấu”. Khi những người này bị các cơ quan chức năng xử lý vì có những hoạt động vi phạm pháp luật thì lại được các lực lượng này tô vẽ thành những “tù nhân lương tâm”. “Tù nhân lương tâm” là khái niệm vốn dĩ không có ở Việt Nam, đã được các cơ quan chức năng khẳng định. Những “nhà dân chủ”, “nhà tranh đấu này” này tự khoác lên mình cái áo “dân chủ”, “nhân quyền” cùng vỏ bọc “tự do”, “bảo vệ công lý” cho nhân dân. Trên không gian mạng, họ tập trung xuyên tạc sự thật, bôi nhọ Đảng và  hạ thấp uy tín cán bộ, chống đối chính quyền; hoặc cố tình vin vào những khó khăn, hạn chế của chính quyền hay những vấn đề mà họ cho là tiêu cực xã hội để kích động, cầm đầu biểu tình gây rối loạn xã hội, hoài nghi trong nhân dân.

Thành kính lễ giỗ Tổ Hùng Vương, Phú Thọ.

Những người được cho là “nhà dân chủ”, “nhà tranh đấu” ở Việt Nam lâu nay thực tế không nhiều so với hơn 96 triệu người dân Việt Nam, tuy nhiên họ cũng thuộc đủ các thành phần xã hội. Một số xuất thân từ những thành phần phức tạp, không chịu khó làm ăn, lao động nhưng lại có tư tưởng “ngồi mát ăn bát vàng”. Một số bị mua chuộc, lôi kéo dẫn đến lệch lạch về nhận thức, tha hóa về đạo đức dẫn đến đi ngược lại trật tự đạo đức xã hội. Có người sinh ra trong chiến tranh hoặc sau chiến tranh, được Đảng, nhân dân đùm bọc, nuôi dưỡng, đào tạo, được hưởng chế độ ưu đãi xã hội chủ nghĩa, một số từng là cán bộ, đảng viên của Đảng, từng được tôi luyện, trưởng thành song đã phản bội lý tưởng, sa ngã hoặc bị mua chuộc thành thử đi ngược lại lợi ích dân tộc.

Điển hình trong số ấy có lẽ phải kể đến Bùi Tín, một người “bất đồng chính kiến” mà trở nên hằn học chế độ. Nguyên là sĩ quan cao cấp, là nhà báo, trưởng thành rồi quay lưng chống lại Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam. Ông ta có nhiều bài viết với nhiều luận điểm xuyên tạc, phản động, bán rẻ lương tâm để kiếm tiền. Một năm trước, Bùi Tín qua đời ở nước ngoài. Trước đó, trong một bài viết đầu xuân, ông ta từng ước vọng về cuộc sống giữa một mùa xuân “vui thú điền viên, yên lòng làm ăn, tiếng ca nhạc dân dã vang lên khắp nơi trong những ngày hội của dân tộc”. Tuy nhiên, cuối đời, ông ta vẫn có cái nhìn méo mó, lệch lạc về tình hình đất nước đang từng ngày đổi mới đẹp tươi; đánh giá đất nước theo kiểu “ếch ngồi đáy giếng” để quy kết cho sự lãnh đạo bất cập của Đảng, do quản lý sai lầm. Và rồi, trước khi từ giã cõi đời, ông ta chẳng dám trở về cố hương thăm lại tổ đường…

Chân dung những người được cho là “nhà dân chủ” gần đây, có những người được ăn học, được giáo dục dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, lẽ ra phải tiếp thu tư tưởng tiến bộ, chính nghĩa để bảo vệ công bằng, lẽ phải để tiếp tục con đường mà bao người đi trước đã phải hy sinh, đổ máu mới giành được. Ngược lại, họ lệch lạc về quan điểm chính trị, cực đoan, bảo thủ, phản động, có biểu hiện bất mãn, thù hằn với chế độ XHCN. Bất cứ Đảng, Nhà nước ta có sự kiện gì, có chủ trương, chính sách gì ra đời; đất nước có hạn chế khiếm khuyết gì là họ tìm cách xuyên tạc, “ném đá” để gây tâm lý hoài nghi trong nhân dân, kích động người dân không tin theo, từ đó thực hiện mưu đồ chống phá.

Chắc hẳn, họ đã biết, những gì mà họ chống đối, đi ngược lại dân chủ, nhân quyền của dân tộc. Với chức danh tự phong hoặc được tung hô, họ tìm mọi cách để gây rối, quậy phá, nhận tiền và thông đồng với các thế lực phản động ngoài nước, làm rối loạn trong nước để từ đó tạo cớ cho các lực lượng quốc tế can thiệp. Kỳ thực họ là những người vi phạm dân chủ, nhân quyền, là những kẻ vô ơn, chà đạp lên cuộc sống, phá hoại cuộc sống bình yên của người dân Việt Nam.

Gần đây, Việt Nam và EU ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA). Đây là kết quả của quá trình hợp tác, đàm phán và đấu tranh để bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc và cũng là một trong những nội dung mà một số người tự xưng là nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền lợi dụng để chống phá trong thời gian rất dài. Kết quả ký kết là minh chứng bác bỏ những luận điệu xuyên tạc, vu cáo của các tổ chức, cá nhân mượn vỏ bọc đấu tranh cho nhân quyền dân chủ để đòi hỏi hoãn, hủy tiến trình ký kết hiệp định.

Cuộc sống tươi đẹp, ổn định của đất nước hiện nay là kết quả sự lãnh đạo của Đảng, sự cống hiến của các thế hệ đồng bào, chiến sĩ, trong đó có sự hy sinh xương máu của các thế hệ người Việt Nam. Hàng triệu liệt sỹ đã anh dũng ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Tháng Bảy này, ngày mà các thế hệ con người Việt Nam tri ân các Anh hùng liệt sỹ, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của người Việt Nam. Nếu đấu tranh, hy sinh cống hiến vì dân chủ, tự do của nhân dân, thực sự vì nhân dân thì phải thực tâm giữ ổn định xã hội, giữ vững thành quả mà các thế hệ cha anh đã viết nên bằng xương máu, góp trí tuệ, công sức để gìn giữ và nối tiếp thành quả đấu tranh của thế hệ cha ông đã chiến đấu và để lại.

Những kẻ tự xưng hoặc mang danh “nhà dân chủ”, “nhà tranh đấu” nên học lại đạo lý của dân tộc, “ăn quả” nên nhớ người “trồng cây” mà từ bỏ những hoạt động đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *