Thứ tư Ngày 29 Tháng 03 Năm 2023, 12:48:25

Ấm áp nơi cực bắc

Ngày đăng: 28/12/2022

QK2 – Trong những ngày người dân đang chuẩn bị đón chào năm mới  2023, Công ty Dược phẩm Tâm Bình đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Hà Giang, Hội chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ xây nhà tình nghĩa và tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho các gia đình khó khăn trên địa bàn xã biên giới Xín Cái, Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Bà Lê Thị Bình, Tổng GĐ CT Dược phẩm Tâm Bình tặng quà cho đồng bào xã Xín Cái, Mèo Vạc, Hà Giang.

VÉN MÂY VƯỢT ĐÈO

Đúng 4 giờ 30, bầu trời thủ đô Hà Nội phẳng phất mù sương và nhiệt độ  là 12 độ C,  đoàn công tác của Công ty Dược phẩm Tâm Bình bắt đầu hành quân ngược về tỉnh Hà Giang.  Đến thành phố Hà Giang, một số phương tiện cùng người ở lại hôm sau đi tiếp, còn xe chở hàng hoá và anh em hậu cần tiếp tục theo lộ trình về đồn Biên phòng Xín Cái (Mèo Vạc). Mặc cho gió thổi hun hút mây giăng giăng bay, qua huyện Quản Bạ đến huyện Yên Minh nhiều đoạn có mây mù đặc quánh, các bác tài phải căng mắt điều khiển chú “ngựa sắt” vượt núi, xuyên đèo uốn lượn quanh co theo sườn vách đá. Sau hơn 4 giờ đồng hồ đi liên tục đoàn đến được Đồn Biên phòng Xín Cái huyện Mèo Vạc an toàn, đón anh em lúc đó có Thiếu tá Mua Mí Cáy, Chính trị viên đồn và cán bộ, chiến sĩ  đang trực tại đơn vị. Râm ran tiếng cười, tiếng hỏi thăm nhau cùng những cái bắt tay nồng ấm và các thành viên trong đoàn công tác quên đi cái giá rét và những mệt nhọc đã tan biến hết sau cuộc hành quân chặng đường dài gần 400km. Đồn Biên phòng chưa có nhà khách, anh em cán bộ, chiến sĩ đã dồn dịch dành chỗ nghỉ cho đoàn công tác. Anh Hoàng, chị Phương, chị Tuyết… tấm tắc khen mãi về những tình cảm của cán bộ chiến sĩ đồn Biên phòng Xín Cái.

Bà Lê Thị Bình, Tổng GĐ CT Dược phẩm Tâm Bình và đoàn công tác chụp ảnh cùng thầy trò Trường trường phổ thông dân tộc bán trú Xín Cái.

 Sáng hôm sau, nhiệt độ ngoài trời ở Xín Cái là 7 độ C, mặc cho gió mùa Đông Bắc thổi hun hút, cái lạnh thấu thịt buốt da, nhưng  anh em đội hậu cần, hành chính Công ty Dược phẩm Tâm Bình và cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Xín Cái đã có mặt rất sớm tại sân trung tâm y tế khu vực, kê bàn ghế, sắp đặt hàng hoá, thuốc men…. Mọi việc chuẩn bị hoàn tất, bà Lê Thị Bình, Tổng Giám đốc Công ty Dược phẩm Tâm Bình, cùng lãnh đạo UBND, các cơ quan chức năng huyện Mèo Vạc, cấp uỷ, chính quyền xã Xín Cái và chỉ huy đồn Biên phòng tề tựu đầy đủ nơi đây. Đoàn công tác Công ty Dược phẩm Tâm Bình cùng cấp uỷ, chính quyền địa phường lực lượng biên phòng Xín Cái, y tế  huyện nhanh chóng bắt tay vào việc khám bệnh, cấp thuốc, trao quà… cho đồng bào. Trung tá Kim Đình Tư, Phó bí thư Đảng uỷ xã Xín Cái cho biết: Anh là cán bộ đồn Biên phòng Xín Cái được tăng cường cho cán bộ xã, đời sống của đồng bào nơi đây còn vất vả lắm bởi thời tiết rất khắc nghiệt, đất đai canh tác ít ỏi, khô cằn, chủ yếu núi đá dốc cao suối sâu nên việc trồng trọt, chăn nuôi vô cùng khó khăn. Mấy năm trước cũng có một số doanh nghiệp, cá nhân lên xã làm từ thiện, nhưng vừa khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng nhiều quà nhu yếu phẩm cần thiết  cho đồng bào như thế này thì chưa có lần nào. Đảng uỷ UBND xã Xín Cái đã nhận được sự thông tin của Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Hà Giang và UBND huyện Mèo Vạc hơn một tháng về việc Công ty Dược phẩm Tâm Bình lên khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho đồng bào nơi đây. Đảng uỷ UBND xã triển khai cho các trưởng  bản khảo sát, lập danh sách đối tượng được thụ hưởng thông báo đến từng gia đình. Đồng thời xã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Xín Cái cùng với Công ty Dược phẩm Tâm Bình tiến hành xây dựng kế hoạch báo cáo cấp trên để tổ chức bảo đảm chặt chẽ, trang trọng và an toàn về mọi mặt. Các gia đình được thông báo nhận quà mọi người ai cũng vui mừng phấn khởi, mặc dù thời tiết rất khắc nghiệt bởi thời điểm này đúng lúc có gió mùa Đông Bắc, không khí lạnh buốt, nhưng bà con về đây rất sớm và có gia đình ở xa đã về từ chiều tối hôm trước.

ÂN CẦN CHU ĐÁO

Theo danh sách lần lượt người dân vào khám bệnh và ra khu vực nhận thuốc theo đơn của bác sỹ kê. Tôi thấy bà Lê Thị Bình, Tổng Giám đốc Công ty Dược phẩm Tâm Bình lần lượt tới từng bàn thăm khám hỏi thăm đồng bào và tư vấn thêm cách phòng chống bệnh hô hấp trong mùa Đông. Tại bàn cấp thuốc, bà Lê Thị Bình cùng các nhân viên Công ty đã ân cần hướng dẫn tỉ mỷ cách dùng thuốc sao cho đúng và hiệu quả trong chữa trị bệnh. Theo vòng khép kín những người bản Sả Nhè Lử khám bệnh, nhận thuốc xong ra sân vận động nhận gạo, chăn ấm và dầu ăn… tiếp theo đến các hộ ở bản Khai Hoang 2, Khai  Hoang 3, Lùng Thàng…

Mọi người đến nhận các phần quà được anh em cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Cái, Công ty Dược phẩm Tâm Bình hỏi thăm về hoàn cảnh gia đình và cẩn thận trao từng món quà. Chúng tôi gặp các ông Và Mí Gấu, Hạ Mí Nô và bà Mua Mí Sính ở bản Sả Nhả Lử hỏi mọi người có thích các món quà này không?  Mua Mí Sính nhanh nhẹn trả lời, ồ thích lắm chứ, trời đang lạnh rét thế này lại có thêm cái chăn ấm vui lắm, có cả thuốc chữa ho, thuốc bổ nữa chứ. Chị Vừ Mí Nô, bà giàng Mí Ná, Phàn Mẩy Chiều và ông Vàng Phương Lưu, Vàng Cú Trai… ở bản Lùng Thàng tay bê gạo, dầu ăn, muối, đường… phấn khởi nói: Bà con bản mình được tặng cái quà này ai cũng thích, cần lắm, cảm ơn Công ty Dược phẩm Tâm Bình và bộ đội Biên phòng nhiều lắm.

Bà Lê Thị Bình, Tổng GĐ CT Dược phẩm Tâm Bình và đoàn công tác chụp ảnh cùng đồng bào.

Đến khu vực cấp phát đồ thiết yếu cho các gia đình, thấy nhiều bà mẹ địu con nhỏ đứng chờ nhận quà giữa cái thời tiết lạnh buốt, bà Lê Thị Bình, Tổng Giám đốc Công ty Dược phẩm Tâm Bình đã trực tiếp rút tiền tặng cho các cháu. Chị Vàng Mí Tủa, Thò Mí Xá, Lý Mí Cho… tay run run cầm tiền thay con miệng nói nhỏ bằng tiến địa phương và anh Kim Đình Tư, Phó bí thư Đảng uỷ xã đã phiên dịch, các chị đó nói cảm ơn bà nhiều nhiều.

Trở lại khu trường phổ thông dân tộc (PTDT) bán trú Xín Cái, tặng học bổng kèm theo áo ấm, đồ dùng học tập cho các học sinh nghèo học giỏi, bà Lê Thị Bình, Tổng Giám đốc và anh Nguyễn Hoàng cùng chị em trong Công ty lần lượt mặc áo cho từng em đồng thời ân cần hỏi về gia đình, tình hình học tập… Đi tham quan nơi ăn ở của các cháu học sinh, thấy cửa sổ phòng ngủ   các cháu bị hỏng, bà Lê Thị Bình đã tặng tiền cho trường để mua mới lắp đặt ngay, đồng thời hỗ trợ thêm tiền  bổ sung tăng cường vào bữa ăn cho các cháu học sinh trong mấy ngày giá rét. Thầy Ngô Văn Long, Hiệu trưởng nhà trường đã cảm ơn Công ty Dược phẩm Tâm Bình và báo cáo về việc còn thiếu hơn 100 triệu đồng để lắp đặt phòng đọc sách cho thầy, cô giáo cùng các cháu học sinh. Sau lời cảm ơn và báo cáo của thầy Hiệu trưởng, bà Lê Thị Bình, Tổng Giám đốc Công ty Dược phẩm Tâm Bình đã đồng ý quyết định ủng hộ số tiền theo dự toán của nhà trường, đồng thời mong muốn Ban Giám hiệu cho làm ngay đúng hạng mục, bảo đảm chất lượng kịp thời phục vụ nhu cầu đọc sách của thầy, cô giáo và các cháu học sinh.

ẤM ÁP VÀ NGHĨA TÌNH 

Càng về trưa khí hậu nơi đây càng lạnh sâu hơn, lực lượng khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà vẫn tiếp tục, đồng hồ đã chỉ 11 giờ hơn nhưng bà Lê Thị Bình vấn tiếp tục cùng mấy anh em trong Công ty cùng Thiếu tá Mua Mí Cáy,  Chính trị viên Đồn Biên phòng, cán bộ xã Xín Cái tiếp tục hành quân bằng xe máy xuống thôn Tìa Chớ và Khai Hoang 2 tặng các phần quà thiết yếu cho hai gia đình đặc biệt khó khăn. Ông Ly Mí Sùng và Thò Mí Sính nhận những bộ xoong nồi inox sáng loáng, chăn ấm, gạo, tiền cùng một số vật dụng khác mà nước mắt lưng tròng nghẹn ngào mãi mới nói nên lời, các anh chị Công ty Dược phẩm Tâm Bình và bộ đội Biên phòng tốt quá, cảm ơn, cảm ơn nhé.

Tranh thủ ăn bữa cơm trưa, vừa ăn xong lãnh đạo địa phương và chỉ huy đồn Biên phòng Xín Cái cùng Tổng Giám đốc Lê Thị Bình, đại diện phòng, ban Công ty Dược phẩm Tâm Bình tiếp lên xe hành quân về thôn Hoa Cà, xã Thượng Phùng,  huyện Mèo Vạc (Hà Giang) để trao căn nhà tình nghĩa cho ông Cứ Mí Cáy. Dọc đường đi trên xe Thiếu tá Mua Mí Cáy, Chính trị viên đồn Biên phòng Xín Cái tâm sự, gia đình ông Cứ Mí Cáy có 17 nhân khẩu, diện đặc biệt khó khăn và ở điểm sạt lở rất nguy hiểm, đồn Biên phòng phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương vận động gia đình di chuyển. Cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Xín Cái nhiều đến phân tích về sự nguy hiểm trong mùa mưa bão, gia đình mới nhất trí di dời. Rất may khi di dời được Công ty Dược Phẩm Tâm Bình hố trợ thêm 40 triệu nữa, cùng với công sức của bộ đội, sự giúp đỡ của địa phương sau hơn ba tháng ngôi nhà được xây dựng mới khá rộng rãi, khang trang, vững chắc và gần đường đi lại thuận lợi hơn nhiều nơi ở cũ. Ông Cứ Mí Cáy được nhận ngôi nhà mới và các vận dụng cần thiết trong sinh hoạt vui mừng và phấn khởi tâm sự: Đúng là giấc mơ của mình, gia đình khó khăn lắm không thể có tiền xây được nhà như thế này đâu, cảm ơn sự giúp đỡ tiền của Công ty Dược phẩm Tâm Bình, xã, huyện và công sức bộ đội Biên phòng Xín Cái. Từ nay con cháu mình được ở nhà mới thích lắm không sợ cái mưa rừng và cái gió núi nữa rồi vui quá. Mình cảm ơn bộ đội Biên phòng và Công ty Dược phẩm Tâm Bình nhiều nhé.

Kết thúc mọi công việc cũng là lúc ông mặt trời dần lặn về phía sau chân núi, anh em đoàn công tác tạm biệt đồng bào Xín Cái xuôi về huyện Mèo Vạc. Chia tay đoàn, ông Hoàng Văn Chất, Chủ tịch UBND xã Xín Cái đã bắt tay lần lượt từng người và cảm ơn bà Lê Thị Bình, Tổng Giám đốc Công ty Dược phẩm Tâm Bình đã dành thời gian, cơ sở vật chất giúp đỡ đồng bào cùng các cháu học sinh. Những món quà của Công ty tặng cho đồng bào rất thiết thực,  góp phần vơi bớt những khó khăn trước mắt để mọi người đón một năm mới vui tươi, ấm áp cùng với bộ đội biên phòng, lực lượng vũ trang địa phương bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng phát triển.  

Công ty Dược phẩm Tâm Bình đợt này khám chữa bệnh, cấp thuốc miến phí, tặng chăn ấm, gạo, dầu ăn, muối, đường… cho 550 người xã Xín Cái, hỗ trợ 40 triệu đồng cho gia đình khó khăn làm nhà nơi ở mới xã Thượng Phùng. Và tặng 20 xuất học bổng mỗi xuất 500 nghìn đồng cùng đồ dùng học tập kèm theo 33 áo ấm cho các cháu học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ tiền ăn những ngày giá rét 10 triệu đồng; 125 triệu đồng cho trường dân tộc PTDT bán trú Xín Cái, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) lắp đặt phòng đọc sách.”

Bài, ảnh: PHÙNG SANG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.